Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Những trường hợp nào đến Đà Nẵng phải cách ly, xét nghiệm Covid-19?

Bình An, 20:54 03/03/2021

Chiều 3/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký công văn về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, tính đến 2/3, một số tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới do lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỉnh Hải Dương, Đồng Tháp vẫn ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại thành phố Đà Nẵng nếu như không tiếp tục duy trì triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Do đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và tiến hành cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Nhân viên Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Cụ thể, những người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 (F1); Người từng đến, về từ các ổ dịch (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị… có ghi nhận ca bệnh COVID-19) trong vòng 03 ngày trước khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên của ổ dịch đến 28 ngày sau ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận; Người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; là các trường hợp áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần (lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi).

Còn những người về từ tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc trường hợp phải cách ly tập trung nêu trên; Người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2); Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 3 ngày trước khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên đến 14 ngày sau khi ghi nhận ca bệnh cuối cùng (trừ các đối tượng tại khoản a, mục 2 Công văn này); Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn (nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách); sẽ áp dụng thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương; Xét nghiệm 2 lần (lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày rời khỏi).

Ngoài ra, lãnh đạo Đà Nẵng cũng yêu cầu tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về công tác khai báo y tế toàn dân. Tăng cường vận động, yêu cầu toàn bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể người dân thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: đeo khẩu trang nơi cộng cộng, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn tay, khai báo y tế.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương xây dựng, tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch mua, tiếp nhận, tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.
Bạn đang đọc bài viết Những trường hợp nào đến Đà Nẵng phải cách ly, xét nghiệm Covid-19? tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội