Hà Nội, Thứ Hai Ngày 28/09/2020

Quảng Nam: Khởi công xây dựng 5 'căn nhà an toàn' đầu tiên

Quang Huy, 12:40 16/03/2018

5 căn nhà đầu tiên của dự án "Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ vừa được khởi công ở Quảng Nam nhằm giúp người dân tăng cường khả năng chống chịu được bão, lũ.

Ngày 16/3, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà an toàn cho 5 căn nhà đầu tiên trên tổng số 80 căn nhà tại tỉnh này.

Đây là một phần của dự án "Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, nhằm hỗ trợ xây dựng 300 căn nhà an toàn ở 3 tỉnh miền Trung là Khánh Hòa, Phú Yên và Quảng Nam. UNDP phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa và Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên cùng thực hiện dự án này.

Lễ khởi công xây dựng 5 căn nhà an toàn đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam.

Người hưởng lợi chính từ dự án là các hộ gia đình nghèo và cận nghèo có nhà cửa bị hư hỏng nặng bởi cơn bão số 12 gần đây. Họ cũng sẽ được cung cấp kiến thức và nguồn lực cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại căn nhà của mình và đảm bảo rằng những căn nhà mới đó có thể chống chịu được các cơn bão, lũ lụt trong tương lai.

Bão Damrey hay còn gọi là cơn bão số 12 đổ bộ vào Việt Nam vào ngày 4 tháng 11 năm 2017 là trận bão mạnh nhất trong năm. Nó đã tàn phá một số cộng đồng nghèo nhất của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Hơn 130.000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có hơn 3.500 ngôi nhà bị phá hủy. Hàng chục gia đình mất nhà đã phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời và không an toàn.

Dự án này sẽ giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 12 có những ngôi nhà an toàn hơn.

Đây là một phần của dự án "Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết: “Dự án này sẽ giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 12 có những ngôi nhà an toàn hơn”.

Nhà không chỉ là nơi con tim hướng về mà còn là tài sản lớn nhất của người dân. Việc xây dựng các ngôi nhà an toàn là điều rất quan trọng để bảo vệ sự sống và giảm thiểu những thiệt hại về tài sản.

“Hỗ trợ người dân dễ tổn thương và bị ảnh hưởng sau bão là một trong những nhiệm vụ của UNDP. Khôi phục và xây dựng nhà ở sẽ đảm bảo sự an toàn đối với đời sống của người dân và giúp họ tăng cường khả năng chống chịu trước những thiên tai xảy ra trong tương lai”, bà Akiko Fujii, Phó giám đốc quốc gia UNDP chia sẻ.

Theo Bà Nguyễn Thu Hà, trưởng ban Quản lý thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc và UNDP rất có ý nghĩa đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở địa phương.

"Việc giúp người dân xây lại nhà cửa sau thiên tai giúp họ tránh rơi vào cảnh tái nghèo và tăng khả năng chống chịu, phục hồi của họ”, bà Hà nói.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Khởi công xây dựng 5 'căn nhà an toàn' đầu tiên tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội
Hôm nay, tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.