Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Quảng Nam: Rộn ràng lễ hội cầu ngư ở làng Sâm Linh Tây

Thanh Thúy, 15:48 20/02/2019

Ngày 20/2, tại thôn Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội cầu ngư Sâm Linh Tây, với sự tham dự của hàng nghìn ngư dân địa phương và chính quyền xã Tam Quang.

Lễ hội cầu ngư Sâm Linh Tây mở đầu bằng nghi lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển An Hòa (xã Tam Quang). Tiếp đó là lễ dâng hương và lễ cầu an…

Các ghi lễ này được ngư dân thôn Sâm Linh Tây tổ chức hết sức trang nghiêm, thành kính để cầu mong trong năm mới mưa thuận, gió hòa, sóng yên biển lặng và đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, lễ hội cầu ngư là nét văn hóa tâm linh của ngư dân ven biển xã Tam Quang. Qua đó, cầu mong cho năm mới được thuận lợi, đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá. Đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn khi gặp sự cố trên biển.

Các ngư dân thôn Sâm Linh Tây đang làm lễ cầu ngư.

"Hiện nay, xã Tam Quang có 172 tàu cá có công suất trên 90CV đánh bắt hải sản ở hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa- Trường Sa (của Việt Nam)", bà Dung, chia sẻ.

Theo các bô lão tại làng Sâm Linh Tây, để chuẩn bị chuyến ra khơi đầu năm mới 2019, các ngư dân đã tiếp nhiên liệu dầu vào tàu và chuẩn bị sẵn sàng tất cả các nhu yếu phẩm, với tổng chi phí mỗi chuyến ra khởi là khoảng từ 140 - 160 triệu đồng.

Ngư dân thôn Sâm Linh Tây nghinh thần ở cửa biển An Hòa.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ngư dân Trần Trường (45 tuổi, trú thôn Sâm Linh Tây, chủ tàu cá QNa 91745, hành nghề lưới vây) cho biết: “Cứ vào những ngày đầu năm mới hằng năm, làng Sâm Riêng (thôn Sâm Linh Tây) chúng tôi đều tổ chức lễ cầu ngư để tỏ lòng thành kính dâng dương và cầu mong một vụ đánh bắt hải sản trên biển thuận lợi, trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy thuyền.

Đây là một lễ hội tâm linh và văn hóa đặc trưng của hầu hết các làng chài của Việt Nam nói chung và tại làng Sâm Linh Tây nói riêng, thể hiện nét đẹp trong tính ngưỡng của các ngư dân Việt... Dự kiến, vào ngày 21/2, tàu cá QNa 91745, công suất 420CV của anh sẽ vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam”.

Được biết, sau phần nghi lễ, các ngư dân bắt đầu phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: Đua thuyền, kéo co...

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Rộn ràng lễ hội cầu ngư ở làng Sâm Linh Tây tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội