Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/10/2020

Quảng Ninh: Lần đầu tiên người dân được cấp phép tổ chức họp báo

Huy Tưởng, 20:20 14/12/2018

Được Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, ông Vũ Bá Quang đã tổ chức họp báo với mục đích cung cấp thông tin, tài liệu, căn cứ pháp lý liên quan đến việc gia đình ông bị thu hồi đất

Vào 8h, ngày 14/2, tại tổ 54, khu 6B, phường Hà Phong, TP Hạ Long (Quảng Ninh), gia đình ông Vũ Bá Quang đã tổ chức họp báo công khai với mục đích cung cấp thông tin, tài liệu về việc thu hồi các thửa đất sạt lở, vị trí nguy hiểm không thể ở, đe dọa đến tính mạng con người và tài sản của 10 hộ gia đình, cá nhân tại phường Hà Phong.

Chủ trì cuộc họp là ông Vũ Bá Quy (được sự ủy quyền từ con trai là Vũ Bá Quang) và ông Phạm Ngọc Minh – luật sư Công ty TNHH Luật Everest. Cùng đại diện của khoảng 30 cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự.

Ông Vũ Bá Quy phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Bá Quy thông tin: Năm 2014, Công ty CP Than Hà Tu - Vinancomin (Công ty Than Hà Tu) mở đường công vụ, công ty này không thực hiện đúng theo quy định về bảo vệ môi trường.

Thay vì vận chuyển lượng đất đá làm đường đến địa điểm khác Công ty Than Hà Tu gạt thẳng đất, đá xuống dưới chân đồi gây sạt lở, lún sụt đất, hư hại tài sản của một số hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Đến năm 2015, tại Quảng Ninh xảy ra trận mưa lũ lịch sử, lượng đất đá dưới chân đồi tích tụ thành khối lượng lớn kết hợp với mưa lũ dẫn đến ngập lụt, sạt lở ảnh hưởng đến một số hộ dân Tổ 30, Khu 4A. Các cơ quan chức năng đã kết luận, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do việc khai thác của Công ty Than Hà Tu.

Ngày 30/6/2016, Công ty Than Hà Tu đã có Công văn số 772/VHTC-ĐM xác nhận về việc lập phương án hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ 14 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở, sụt lún.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu Công ty Than Hà Tu ngừng hoạt động khai thác đến khi hoàn thiện cơ sở đảm bảo an toàn của các hộ dân nằm dưới khu vực khai thác theo quy định của pháp luật, UBND thành phố Hạ Long ra các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế di dời đối với 28 hộ dân nằm dưới khu vực khai thác. Nhiều hộ dân trong đó có hộ gia đình ông Vũ Bá Quang chưa nhận đủ tiền bồi thường, chưa được bố trí tái định cư, nhưng vẫn bị cưỡng chế thu hồi đất.

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất trên, gia đình ông Quang và một số hộ dân đã khởi kiện UBND thành phố Hạ Long. Ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất” bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của hộ gia đình ông Vũ Bá Quang.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm, ông Vũ Bá Quang tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND cấp cao tại Hà Nội, đồng thời đề nghị tổ chức họp báo để công bố, công khai những thông tin, tài liệu, chứng cứ và căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cũng theo ông Vũ Bá Quy cho biết, nhiều tài sản của gia đình ông đang bị chôn vùi trong đống đổ nát, trong cuộc họp báo ngày 14/12 ông sẽ yêu cầu khai quật.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Lần đầu tiên người dân được cấp phép tổ chức họp báo tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội