Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2019

Quảng Trị: Lễ phát động xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu

Phương Bình, 17:51 14/09/2018

Sáng nay, 14/9/2018 tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ phát động xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có Ông Nguyễn Đăng Quang - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Trường Khoa - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị; Giám đốc các Sở, ban, ngành - thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố; Đại diện các xã trong đó có 42 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Quảng Trị khai mạc buổi lễ

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người nông dân, trong đó người dân vừa là chủ thể thực hiện lại vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Trên cơ sở đó, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu có trọng tâm là nâng cao ý thức của người dân về chấp hành pháp luật, các quy ước, hương ước bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh nhằm gắn kết cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.

Văn nghệ chào mừng lễ phát động

Nông thôn mới kiểu mẫu tập trung vào bốn nhóm tiêu chí, gồm: Tiêu chí về sản xuất - thu nhập - hộ nghèo: chú trọng vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt là nâng cao thu nhập của người dân nông thôn từ 1,2 đến 1,5 lần; Tiêu chí về Giáo dục - Y tế - Văn hóa: chú trọng công tác phổ cập giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế; Riêng lĩnh vực Văn hóa, tập trung xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu ở từng thôn, bản; Tiêu chí về An ninh trật tự - Hành chính công: Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, bình yên ở các khu vực nông thôn, không có khiếu kiện đông người trái pháp luật. Thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính cũng như các quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, công dân; Tiêu chí về Môi trường: Đây được coi là một trong những tiêu chí khó và quan trọng nhất trong việc xây dựng mô hình nông thôn kiểu mẫu. Nhóm tiêu chí này tập trung vào việc nâng cao tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn, chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, hình thành các mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, thu hút sự tham gia của cộng đồng. Các tuyến thôn, bản, xã phải có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến.

8 xã được chọn làm điểm ký cam kết

Chủ trì và phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: cần thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới trên phạm vi toàn tỉnh, phát triển nông thôn bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đồng thời đề nghị các cấp, ngành và các địa phương tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm như: Tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn kiểu mẫu; Phát huy vai trò của các tổ chức Hội, đoàn thể ở cấp xã, thôn, tạo không khí thi đua lan tỏa và mạnh mẽ đến từng hộ gia đình; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, xây dựng cảnh quan của nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung thu gom và xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt. Khắc phục triệt để ô nhiễm và cải thiện môi trường tại khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh.

Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm sau buổi lễ

Với sự quan tâm của tỉnh cùng sự tham gia tích cực của các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, xã… xây dựng nông thôn mới ở Quảng Trị hiện nay đã trở thành cuộc vận động mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút các nguồn lực trong toàn tỉnh. Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa đến tận các địa phương, xã, thôn, bản./.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Lễ phát động xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội