Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2020

Mtđt, 16:12 03/08/2020

Tin tức 24h nóng nhất, mới nhất hôm nay 3/8/2020 tin tức thời sự, tin tức pháp luật, tin tức tai nạn giao thông, thế giới, giải trí showbiz, thể thao...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt

Sáng 3/8, kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng Luật Giáo dục, tức Bộ trưởng quyết định kỳ thi, chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức tốt. Các đơn vị phối hợp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản hoàn tất. Bộ đã họp với ban chỉ đạo kỳ thi ở các địa phương, rà soát lần cuối và xem xét tình hình dịch bệnh để lựa chọn phương án. "Phần lớn địa phương thể hiện quyết tâm, sẵn sàng cho kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn", ông Nhạ khẳng định.

Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết bảo đảm an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, tức ngày 9-10/8. Thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

Ngày 9-10/8, khoảng 900.000 thí sinh cả nước sẽ dự thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp và làm cơ sở xét tuyển đại học. Các em sẽ phải làm 3 bài thi bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở tâm dịch Đà Nẵng gần 11.000, Quảng Nam hơn 16.500.

Thế giới vượt mốc 18 triệu ca mắc, nhiều kỷ lục xấu

Trang thống kê toàn cầu cập nhật tình hình Covid-19 vào lúc 5h42 ngày 3/8/2020 (giờ Việt Nam) như sau: Thế giới có 18.216.962 ca mắc Covid-19, trong đó 692.280 người đã tử vong.

Trong gần 24 tiếng đồng hồ, thế giới ghi nhận thêm 208.264 ca mắc Covid-19 mới và 4.264 ca tử vong mới do căn bệnh viêm đường hô hấp cấp này.

Theo số liệu mới của Worldometer, 10 nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) vào lúc này lần lượt là: (1) Mỹ, (2) Brazil, (3) Ấn Độ, (4) Nga, (5) Nam Phi, (6) Mexico, (7) Peru, (8) Chile, (9) Tây Ban Nha, và (10) Colombia. Có thể thấy, Colombia đã thế chỗ của Anh để lọt vào top 10 này (Anh bị đẩy xuống vị trí 12, sau cả Iran). Có tất cả 6 nước châu Mỹ trong danh sách này.

Trong khi đó, 10 quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất toàn cầu như sau: (1) Mỹ, (2) Brazil, (3) Mexico, (4) Anh, (5) Ấn Độ, (6) Italy, (7) Pháp, (8) Tây Ban Nha, (9) Peru, và (10) Iran. Vẫn có tới 5 nước châu Mỹ trong top 10 này. Mexico đã vượt Anh để đứng ở vị trí thứ 3.

Như vậy, Mỹ và Brazil tiếp tục tương ứng đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong cả 2 danh sách đáng buồn nói trên. Mỹ hiện ghi nhận 4.811.899 ca nhiễm SARS-CoV-2 (tăng 47.290 sau khoảng 1 ngày) và 158.322 ca tử vong do virus này (tăng 424 sau gần 1 ngày). Brazil có 2.733.677 ca nhiễm SARS-CoV-2 (tăng 24.801 ca sau gần 1 ngày) và 94.104 trường hợp tử vong do virus này (tăng 488 ca sau gần 1 ngày).

Tình hình Covid-19 ở châu Á tiếp tục đáng lo ngại. Theo Worldometer, danh sách 10 nước có nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất châu Á bao gồm: (1) Ấn Độ, (2) Iran, (3) Pakistan, (4) Saudi Arabia, (5) Bangladesh, (6) Thổ Nhĩ Kỳ, (7) Iraq, (8) Indonesia, (9) Qatar, và (10) Philippines. Trong danh sách này, có 3 nước Nam Á, 5 nước Tây Á, và 2 nước Đông Nam Á.

Indonesia và Philippines đồng thời là các ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Theo Worldometer, Indonesia hiện có 111.455 ca nhiễm SARS-CoV-2 (tăng 2.447 ca sau gần 1 ngày) và 5.236 ca tử vong do virus này (thêm 43 ca mới sau gần 1 ngày). Con số tương ứng của Philippines là 103.185 ca nhiễm (tăng 25.032) và 2.059 ca tử vong (tăng 20).

Đà Nẵng phong tỏa thêm Bệnh viện Cẩm Lệ và 1 khu dân cư

Trưa 2/8, thành phố Đà Nẵng quyết định phong tỏa thêm bệnh viện Cẩm Lệ, nơi phát hiện 2 ca mắc Covid-19 và khu dân cư Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, nơi phát hiện 3 ca dương tính với SARS- CoV-2.

Như vậy đến nay, Đà Nẵng đã phong tỏa 5 điểm bệnh viện và khu dân cư. Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ 100% cán bộ y bác sĩ. Cả thành phố có đến hàng chục ngàn trường hợp F1 phải cách ly.

TP Đà Nẵng đã huy động toàn bộ các ký túc xá của các trường Đại học, các cơ sở quân đội. Đồng thời chỉ đạo các quận, huyện trưng dụng cơ sở trường học, các điểm công cộng khác để tiến hành lắp đặt giường nằm thực hiện cách ly. Thành phố cũng tính toán việc cách ly tại nhà nhưng phải được thực hiện chặt chẽ.

Về hoạt động xét nghiệm, trong mấy ngày qua đã nhận được sự hỗ trợ của các Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế nâng cao năng suất xét nghiệm Covid-19. Hiện Bộ Công an đang lắp đặt thêm labo xét nghiệm tại bệnh viện 199- Bộ Công an.

TP Đà Nẵng đã chuyển gần như toàn bộ các ca mắc Covid-19 ra khỏi bệnh viện Đà Nẵng như bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh viện dã chiến Hòa Vang; Bệnh nhân nặng thì được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế. Được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, hiện các bệnh viện này đã có đầy đủ năng lực, phương tiện và nhân lực chữa bệnh Covid-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt

Chiều nay, 2/8, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới thành hai đợt.

Đợt một gồm những tỉnh, thành không nằm trong diện nguy cơ cao, thực hiện thi theo kế hoạch là từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới. Đợt hai, những địa phương nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ tổ chức thi sau.

Những em học sinh có nguy cơ mắc COVID-19 (thuộc diện F1, F2) chưa thể thi đợt một thì thi cùng đợt với các tỉnh có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị kỳ thi đã sẵn sàng, từ ban hành quy chế, giao đề thi đến các địa phương và đang tổ chức in sao. Công tác tổ chức tập huấn, giám sát, coi thi đã được triển khai. Công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi ở các địa phương cũng được lãnh đạo các tỉnh cho biết đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp của dịch COVID-19, hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam đã đề nghị được dừng thi, tổ chức thi muộn hơn, có thể xét đặc cách xét tốt nghiệp nếu dịch vẫn kéo dài. Vì vậy, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức hai đợt thi sẽ đảm bảo mục tiêu là tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với việc tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm lợi ích tối đa cho thí sinh. Những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Phú Yên kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ 1.000 test xét nghiệm COVID-19

Chiều 2/8, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương test xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 và đề nghị Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đủ yêu cầu đối với phòng xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

Trước thực tế có khá nhiều người dân đến, đi về Phú Yên từ các vùng có dịch trong thời gian gần đây, nhu cầu xét nghiệm tăng cao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ Y tế xem xét hỗ trợ cho tỉnh Phú Yên 1.000 test xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19.

Số lượng test này nhằm chủ động chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tới thời điểm 17 giờ ngày 2/8, tỉnh Phú Yên có 20 trường hợp bệnh nghi ngờ đang cách ly điều trị tại cơ sở y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh; đã thực hiện giám sát y tế 18.102 trường hợp có yếu tố dịch tế liên quan đến COVID-19, hiện còn 2.409 trường hợp đang trong thời gian giám sát.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 327 trường hợp (314 trường hợp âm tính; 13 trường hợp đang chờ kết quả).

Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên chính thức triển khai xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR kể từ ngày 25/3 sau khi tiếp nhận 500 test xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 do Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất và cung cấp thông qua nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Quyền Bộ trưởng Y tế: ‘Việc truy vết F0 ở Đà Nẵng là không khả thi’

Theo ông Nguyễn Thanh Long, dịch Covid-19 tại Đà Nẵng xuất hiện từ đầu tháng 7, đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm và có nhiều nguồn lây nhiễm khác nên việc truy vết F0 là không khả thi.

Nhận định này được ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 2/8.

Nêu con số trong báo cáo của Bộ Y tế, ông Long cho biết đến nay Việt Nam ghi nhận 590 ca mắc Covid-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài về Việt Nam, 5 trường hợp tử vong.

Nhận định tình hình, quyền Bộ trưởng Y tế thông tin sau khi dịch quay trở lại tại Đà Nẵng từ 24/7, số trường hợp nhiễm gia tăng rất nhanh trong cộng đồng. Chỉ trong vòng 10 ngày đã ghi nhận 144 trường hợp mắc, 5 trường hợp tử vong.

“Riêng trong ngày 31/7, số ca mắc đạt kỷ lục từ đầu mùa dịch với 82 ca dương tính với Covid-19. Dịch lần này có tốc độ gia tăng lây nhiễm rất cao so với hồi tháng 4”, ông Long nhận định.

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ đầu tháng 7, đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ 5 đến 8/7 và từ 16 đến 20/7.

“Tại Đà Nẵng, có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác đang ở ngoài cộng đồng, vì vậy việc truy vết F0 là không khả thi”, ông nói.

Và cũng vì dịch đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên khả năng lây nhiễm tại cộng đồng là khá cao.

Theo ông Long, các trường hợp mắc bệnh ghi nhận ngoài cộng đồng đều có yếu tố liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng với 138/144 trường hợp, là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần.

"Có 6 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng chúng tôi đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm hiểu được mối liên quan đến ổ dịch tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Dự đoán có một số ổ dịch trong cộng đồng đã tồn tại và có thể tiếp tục lây nhiễm", ông Long dự báo.

VFF tạm dừng 3 giải bóng đá để phòng, chống dịch Covid-19

Do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định tạm dừng 3 giải đấu, gồm: Giải U16 nữ quốc gia 2020, Giải hạng Nhì quốc gia 2020 và Giải U15 quốc gia 2020.

Giải U16 nữ quốc gia 2020 dự kiến khai mạc chiều 1-8, nhưng đã không diễn ra như đã định. Tương tự, VFF cũng quyết định tạm dừng Giải hạng Nhì quốc gia 2020 từ lượt trận thứ 7 (dự kiến diễn ra ngày 3-8) và vòng loại lượt về giải U15 quốc gia 2020.

Theo VFF, kế hoạch tổ chức ba giải đấu nói trên sẽ được điều chỉnh theo thực tế và thông báo tới các đơn vị liên quan. Các đội bóng cũng được nhắc nhở phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19

Nhóm nhạc Chillies, đại diện Việt Nam tham gia dự án cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 cùng "nữ hoàng ballad" Hàn Quốc và dàn nghệ sĩ Châu Á. Mới đây, những nghệ sĩ nổi bật từ 6 quốc gia châu Á là Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam đã cùng tham gia vào một dự án âm nhạc quốc tế mang tên "ME ME WE". Đây là sản phẩm nhằm lan tỏa thông điệp tích cực về niềm hy vọng đến cộng đồng trong đợt dịch Covid-19.

Đặc biệt, bên cạnh dàn nghệ sĩ tên tuổi đại diện Hàn Quốc như Ailee, RAVI (VIXX), NewKidd,... thì Việt Nam còn có sự góp mặt của nhóm nhạc Chillies. Đây là niềm vinh dự không chỉ của người hâm mộ quê nhà mà còn của các thành viên của Chillies. Ca khúc "ME ME WE" được sản xuất bởi MZMC - producer từng làm việc với EXO, Red Velvet, SHINee và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác. MZMC được biết đến qua nhiều bản hit Kpop như "Ko Ko Bop", "Tempo", "Love shot" của EXO...

Vì những hạn chế trong việc đi lại trong mùa dịch, các nghệ sĩ đã thu âm và ghi hình tại studio trong nước. Với giai điệu tươi sáng cùng lời nhạc ý nghĩa, "ME ME WE" gửi gắm niềm hy vọng và yêu thương đến cộng đồng: "We’ll get through anything - We’re one big family" (Chúng ta sẽ vượt qua tất cả thôi - Bởi chúng ta là một gia đình).

Đây cũng là dự án được phát động từ chính quyền quận Gangnam - Hàn Quốc. Lợi nhuận thu được từ dự án sẽ được gửi đến các quỹ ứng phó Covid-19 tại các quốc gia. Trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đây sẽ là "liều thuốc tinh thần" vô cùng có ý nghĩa mà các nghệ sĩ trên nhiều quốc gia châu Á muốn gửi gắm đến người hâm mộ như một "vitamin" đầy tích cực.

Trong khi đó, Khả Ngân cũng viết lại lời bản hit cách đây 10 năm của Wanbi Tuấn Anh và Ngô Kiến Huy để dành tặng cho y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Ca khúc với tên gọi "97 triệu", được Khả Ngân giải thích, "97 triệu là dân số Việt Nam, và 97 cũng là năm sinh của cô nên cô quyết định sử dụng con số này làm tựa đề ca khúc. "97 triệu" mang thông điệp: Toàn bộ người dân Việt Nam đều vững tin vào ngày dịch bệnh chấm dứt, đồng lòng cùng các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống lại dịch bệnh, hướng tới một tương lai tươi sáng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 3/8/2020 tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội