Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Hoà Bình, Nghệ An: Bác tin vỡ đập, triệu tập đối tượng tung tin giả

Mai Hương, 13:58 02/09/2018

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng khẳng định không hề có sự cố vỡ đập Hồ Ban (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) và thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An), triệu tập 6 đối tượng tung tin.

Bác tin đồn vỡ đập

Ngày 1/9/2018, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ kiểm soát an toàn thiên tai (Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, kiểm tra tình hình khắc phục mưa lũ tại các hồ chứa, các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình sau đợt áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/8.

Quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã khẳng định không hề có sự cố vỡ đập Hồ Ban như một số trang thông tin trên mạng đã phát tán trước đó.

Đoàn công tác đã khẳng định không hề có sự cố vỡ đập Hồ Ban

Đoàn công tác đã kiểm tra việc khắc phục sự cố sụt phần chân cửa xả tràn – một hạng mục đang thi công của dự án nâng cấp, sửa chữa Hồ Ban thuộc xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc. Sự cố xảy ra kịp thời được phát hiện và đang trong quá trình khắc phục, thiệt hại không đáng kể.

Trong quá trình kiểm tra tại địa điểm sụt lún và khu tái định cư tại xóm Nạc, xã Tuân Đạo, đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Hòa Bình trong quá trình chỉ đạo di dân và nhanh chóng chuyển người dân tới khu an toàn.

Nghệ An: Triệu tập 6 đối tượng tung tin đồn thất thiệt

Ở một diễn biến khác, sau khi thuỷ điện Bản Vẽ ở Nghệ An dồn dập xả lũ, đã có tin đồn trên mạng về vỡ đập thuỷ điện. Liên quan đến tin đồn thất thiệt này, ngày 1/9, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã tiến hành điều tra và triệu tập các đối tượng tung tin giả thất thiệt nói về việc thủy điện Bản Vẽ vỡ đập, gây hoang mang, lo lắng cho bà con nhân dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra, sau khi xác định đã triệu tập các đối tượng liên quan gồm:

Vũ Văn P. (SN 1988), Nguyễn Quang Tr. (SN1991 trú tại khối Hòa Trung, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương); Vi Thanh Đ. (SN 1997), Lô Bảo N. (SN 1999, trú tại bản Phòng, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương); Phan Thị Tr. (SN 1982, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) và Phan Duy T. (SN 1987, trú tại bản Quang Yên, xã Tam Đình, huyện Tương Dương).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này đã khai nhận hành vi của mình là bản thân chỉ đăng lên bình luận cho vui, thông tin trên không đúng sự thật. Do thiếu hiểu biết về pháp luật, với tâm lý thích câu view, câu like nên đã đăng tải thông tin trên trang mạng Facebook cá nhân.

Hiện công an Tương Dương đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để điều tra mở rộng hành vi của các đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội đã tự ý đăng tin, truyền tin chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, gây thất thiệt cho nhân dân, và gây mất trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, khoảng 9h ngày 31/8, lúc Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả lũ với lưu lượng lớn 4.200m3/s, các đối tượng này phát tán thông tin qua mạng xã hội Facebook về việc "Thủy điện Bản Vẽ bị vỡ đập" khiến rất nhiều người lo sợ, bỏ chạy lên núi lánh nạn.

Sau 3 ngày xảy ra áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 116 đến hơn 400mm. Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại huyện Kỳ Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Đà Bắc, nhất là về sản xuất nông nghiệp, một số công trình xây dựng, tuyến đường tỉnh lộ...Hòa Bình được coi là 1 trong những tỉnh có thiệt hại tương đối lớn do ảnh hưởng của mưa lũ tính đến thời điểm này.
Bạn đang đọc bài viết Hoà Bình, Nghệ An: Bác tin vỡ đập, triệu tập đối tượng tung tin giả tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội