Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/07/2021

“Cõi Quê” của Trần Quế Sơn trên sân khấu lớn Nhà hát Thành phố

Thu Hiền- Quang Trường, 21:04 21/08/2018

Tưởng niệm 20 năm ngày mất của nhà thơ Bùi Giáng (1998-2018), nhạc sĩ Trần Quế Sơn sẽ tổ chức đêm nhạc mang tên “Cõi Quê” vào lúc 20 giờ ngày 24/8/2018 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công Trường Lam Sơn)

“Cõi quê” giới thiệu các ca khúc do Trần Quế Sơn sáng tác và một số bài anh phổ thơ của nhà thơ Bùi Giáng với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ nổi tiếng : Đức Tuấn, Tùng Dương, Hồ Trung Dũng, Phạm Anh Khoa, Võ Hạ Trâm, Dương Hồng Loan, Lê Sang, Trúc Lai, Uyên Nguyên, Hữu Vũ, Hoàng Nguyên (quán quân “Người hát tình ca” mùa đầu tiên 2016), dàn hợp xướng Saigon Choir, nhóm bè Cadillac cùng Biên đạo múa: Phúc Hùng - Phúc Hải; Vũ đoàn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh .

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn tên thật là Trần Văn Tám, sinh năm 1972 tại Quế Hiệp, Quế Sơn, Quảng Nam, tốt nghiệp chính quy Khoa Sáng tác tại Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh. Anh đã phát hành 6 album, gồm : Saigon Twist, Vì anh đấy thôi, Thôn nữ, Một thời dấu yêu, Cõng mẹ đi chơi, Tình ca Quảng Nam

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn trong ngày giới thiệu đêm nhạc "Cõi quê"

Trong quá trình sáng tác, một số bài hát của nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã được trao giải thưởng, tiêu biểu như: Cõng mẹ đi chơi (Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2004); Tre Việt Nam (Giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2004); Mưa gió biên cương (Giải ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2005). Ngoài ra, anh còn là nhạc sĩ hòa âm phối khí, ca sĩ giọng baritone nam trung trữ tình.

Trong đêm nhạc “Cõi Quê” được trình diễn trên sân khấu lớn của Nhà hát thành phố lần này, lần đầu tiên các ca khúc mới của nhạc sĩ Trần Quế Sơn được trình diễn ra mắt công chúng, như: Hạt sương và cọng cỏ, Con cóc, Con rùa, Nàng tiên của đời anh…

Trả lời câu hỏi: "Vì sao chọn thơ Bùi Giáng để phổ nhạc?", Nhạc sĩ Trần Quế Sơn cho biết: "Vì nhà thơ Bùi Giáng đã đi qua hết mọi quy tắc, mọi sự áp đặt khuôn thức nên thơ nhất quán. Ông đã gợi cho tôi suy ngẫm biết bao điều về cõi người ta, về sự trùng ngộ, ly biệt; về cuộc ở, cuộc đi; về cái có và không có; về hương sắc mong manh của đời…".

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ về đêm nhạc "Cõi quê"

Suốt 20 năm gắn bó với lĩnh vực âm nhạc, Trần Quế Sơn đã có một lớp thính, khán giả nhất định yêu thích ca khúc của anh sáng tác. Đã có nhiều bài hát của anh ghi được ấn tượng cho người nghe như: Tình quê, Yêu cái mặn mà, Cõng mẹ đi chơi, Tre Việt Nam, Dùi chiêng,…

Nói về những sáng tác của mình, Nhạc sỹ Trần Quế Sơn chia sẻ: “Tôi không quan tâm đến hào quang hoặc sự nổi tiếng, tôi chỉ biết sáng tác âm nhạc cho hay để hát chơi, để cống hiến ca khúc cho nền tân nhạc dân tộc mình. Âm nhạc của tôi khơi gợi cho mọi người yêu quê hương, yêu dân tộc, yêu con người và sống hồn nhiên. Tôi luôn tìm thấy những đề tài lạ, giàu tính nhân văn, triết lí sống… để gởi gắm vào các tác phẩm của mình. Đó cũng là lý do những ca khúc của tôi ít nổi tiếng rầm rộ, nhưng khi thính giả đã cảm nhận được thì sẽ yêu thích bền lâu. Bởi vậy mà những ca khúc như Tình quê, Yêu cái mặn mà, Cõng mẹ đi chơi, Tre Việt Nam, Dùi chiêng… cũng đã sống gần 20 năm rồi!”.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn bên mộ thi sĩ Bùi Giáng

Sân khấu đêm nhạc “Cõi quê” dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Tuấn Lê sẽ mang đậm nét văn hóa Việt bằng lực lượng diễn viên minh họa của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, với những đạo cụ dân tộc như tre, tranh trúc chỉ, lều tre, hoa bay…Trong vai trò người dẫn chuyện, Trần Quế Sơn sẽ dẫn dắt người xem vào những bối cảnh sáng tác các ca khúc như Tre Việt Nam, Cõng mẹ đi chơi, Con cóc, Con rùa… và những tình khúc phổ thơ Bùi Giáng đầy lạ lẫm. Để tạo sự bất ngờ với khán giả, ca sĩ ngồi tự nhiên như một khán giả đi xem và chỉ xuất hiện khi lời dẫn dắt của nhạc sĩ đề cập đến tên mình.

Ban nhạc Dũng Đà Lạt gồm 15 nhạc công đặt dưới mặt tiền sân khấu chơi live cho toàn bộ ca sĩ hát, nhường sân khấu cho phần minh họa. Hy vọng đây sẽ là một đêm nhạc ấn tượng với công chúng phương Nam của người nhạc sĩ gốc Quảng Nam này.

Bạn đang đọc bài viết “Cõi Quê” của Trần Quế Sơn trên sân khấu lớn Nhà hát Thành phố tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa
Từ Lãnh là nghệ danh khi anh gắn bó với duyên nghiệp cầm ca. Anh tên thật là Nguyễn Tường Lãnh – người nghệ sĩ chọn thăng hoa cùng những ca khúc nhạc Trịnh.