Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2019

Đắk Nông: Sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam

Thu Hiền - Huỳnh Đạt, 12:04 29/08/2018

Từ ngày 27 đến 30/12/2018, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông” lần đầu tiên sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước Việt Nam rất đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, đường nét, đậm đà bản sắc, giàu biểu tượng biểu đạt các giá trị nhân văn, đó là quan niệm thế giới quan, nhân sinh quan, các giá trị về phong tục tập quán, kỹ thuật trang trí hoa văn, bố cục đường nét, màu sắc trên vải…

Dệt thổ cẩm là một trong những nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng cần được bảo tồn và gìn giữ

Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian qua trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, di sản này dần bị mai một, vì vậy Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng; Đồng thời giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Chương trình lễ hội sẽ xoay quanh các hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc và bế mạc (lồng ghép sân khấu hóa các truyền thuyết, sử thi của các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông); thi dệt thổ cẩm; trình diễn trang phục truyền thống và thời trang; tổ chức hội nghị, tọa đàm về văn hóa thổ cẩm; trang phục truyền thống và thời trang…

Hướng dẫn các em nhỏ học hoa văn và dệt thổ cẩm (Ảnh: ĐakNong Online).

Đặc biệt, một hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm sẽ được tổ chức, tại đây, du khách trong nước và quốc tế có thể mua sắm các sản phẩm thổ cẩm chất lượng. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và tham gia chơi các trò chơi dân gian.

Lễ hội cũng tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số học tập, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu văn hóa với các du khách đến từ khắp mọi miền.

Theo dự kiến, ở những năm tiếp theo lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần tại thị xã Gia Nghĩa; Đồng thời, quy mô của lễ hội sẽ được mở rộng dần với việc mời thêm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiến tới mời một số nước trên thế giới tham gia.

Lễ khai mạc mang chủ đề “Thổ cẩm Việt hội tụ - tỏa sáng năm châu” sẽ được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 27/12 với chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lịch sử hình thành, phát triển của các dân tộc Việt Nam, khẳng định bản sắc văn hóa thổ cẩm lâu đời. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 30/12 với chủ đề “Đắk Nông - Bình minh vẫy gọi”.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa