Hà Nội, Thứ Tư Ngày 26/06/2019

Giá trị văn hóa Việt trong sàn giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật

Thu Hiền - Huỳnh Đạt, 16:57 29/09/2018

Sàn Giao dịch Art Stock Exchange vừa chính thức được ra mắt tại Hà Nội.

Với lời quảng bá là “mô hình tài chính nghệ thuật độc đáo, được giao dịch trên nền tảng công nghệ tiên tiến, được thiết kế và xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về các lĩnh vực: Tài chính - Nghệ thuật - Công nghệ”.

Tại lễ ra mắt, ông Tuấn Anh, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sàn Giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật Art Stock Exchange cho biết: “Chúng tôi mong muốn đưa các giá trị văn hóa Việt lên tầm cao mới, đưa những tinh hoa hồn cốt dân tộc đến với thế giới, tạo ra một sàn giao dịch tài chính nghệ thuật toàn cầu - nơi các nhà đầu tư, sưu tầm, người yêu nghệ thuật khắp thế giới có thể đầu tư, gia tăng lợi nhuận thông qua chứng chỉ của các tác phẩm nghệ thuật được niêm yết trên sàn”.

Ông Vũ Tuấn Anh – Tổng giám đốc Sàn Giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật Art Stock Exchange đánh cồng khai trương Sàn giao dịch.

Những mô hình truyền thống là giao dịch một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng mô hình mới thì sẽ giao dịch một phần của tác phẩm nghệ thuật và nó được biểu diễn bằng một chứng chỉ nghệ thuật, chứng nhận quyền sở hữu. Đó chính là mô hình của Sàn Giao dịch Art Stock Exchange.

Sự ra đời của Sàn Giao dịch Art Stock Exchange sẽ tạo ra một thị trường giao dịch nghệ thuật sôi động không chỉ ở trong nước mà còn trong khu vực. Ông Vũ Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ chọn những tác phẩm đã được qua thẩm định về nguồn gốc từ các nhà đấu giá danh tiếng. Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ công nghệ blockchain, AI… Bên cạnh đó là mô hình bảo hiểm nghệ thuật, nghĩa là bảo hiểm của các ngân hàng sẽ tham gia vào công việc lưu ký, được định giá cho tất cả các tác phẩm của cả trong và ngoài nước”.

Art Stock Exchange sẽ thực hiện những phiên chào bán, để giới thiệu mô hình đầu tư này đến đông đảo mọi người. Khi đến phiên giao dịch đầu tiên (dự kiến vào đầu năm 2019), các chứng chỉ nghệ thuật đã được niêm yết trên sàn sẽ được giao dịch. Trong buổi lễ khai trương Sàn, Art Stock Exchange cũng đã giới thiệu các luật chơi, quy trình giao dịch, quy định... và công bố 5 mã tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được tuyển chọn, thẩm định được IPO (bán lần đầu ra công chúng) và được niêm yết trên sàn (nếu IPO thành công).

Tác phẩm "Đèn sách" của Họa sĩ Bùi Xuân Phái cũng có giá khởi điểm 100.000 đồng, tổng khối lượng chứng chỉ bán ra là 2562 và đã có 23 người đăng ký mua.

Art Stock Exchange được kỳ vọng rằng sẽ tạo ra một trung tâm tài chính nghệ thuật của khu vực, thu hút những dòng tài chính lớn, hình thành một kênh đầu tư mới không chỉ của giới yêu nghệ thuật mà còn giới tài chính toàn cầu.

Được biết 5 mã tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được tuyển chọn ngay trong buổi ra mắt Art Stock Exchange gồm tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm(Vệ nữ), Bùi Xuân Phái (Đèn sách), Mai Long (Thiếu nữ mùa Đông), Trần Nhật Thăng (Miền hoang hoải 2) và Vũ Tuấn Dũng (Thiếu nữ nghiêng).

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Giá trị văn hóa Việt trong sàn giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa