Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/05/2021

Hoa hậu nhí Bella Vũ góp sức lặn biển gom 60 kg rác

Hiền Vũ, 19:36 16/04/2021

Dù thời tiết Nha Trang thỉnh thoảng có mưa nhẹ, Hoa hậu nhí Bella Vũ và anh trai rất hào hứng cùng các cô chú thực hiện chuyến lặn đặc biệt để nhặt rác và bắt sao biển gai.

Lặn biển không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ, có cơ hội khám phá thế giới kì thú dưới lòng đại dương.

Có dịp lặn biển trong nhiều năm qua, Bella và Oscar Vũ còn muốn gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường để con người có thể chung sống chan hoà với thiên nhiên qua các hành động thiết thực.

Hai anh em Bella Vũ đã được cha mẹ cho làm quen với môi trường nước từ khi còn nhỏ. Năm 8 tuổi, cô bé bắt đầu học lặn cùng với cô giáo Ngọc Anh – Quán quân Cuộc đua kì thú 2015.

Sau 4 năm, Bella đã có chứng chỉ lặn chuyên nghiệp bình khí dành cho thiếu nhi với hơn 60 ca lặn ở nhiều vùng biển Việt Nam, Phillippines… Hai anh em đã thi được bằng lặn nâng cao, có thể lặn bình khi xuống độ sâu 30 m và lặn ban đêm.

Cuối tuần qua, Bella Vũ và Oscar Vũ đã cùng với gia đình và nhóm lặn biển VietDiver thực hiện chuyến lặn biển nhặt rác và bắt sao biển gai tại Nha Trang. Năm 2019, hai anh em từng tham gia hoạt động này và bị lỡ hẹn năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Để bắt được sao biển gai, các thợ lặn phải dùng dụng cụ chuyên nghiệp và học kỹ năng cần thiết. Bởi vì loài này có gai rất độc, nếu chẳng may chạm vào thì da người sẽ bị sưng đau một thời gian dài. Với người mẫn cảm có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm tính mạng. Vì thế hai anh em luôn lắng nghe chăm chú sự hướng dẫn của các cô chú trong đoàn để đảm bảo an toàn trong quá trình lặn biển.

Nhóm lặn biển gồm hai ca lặn đã thu gom được 2 túi rác thải gồm nhựa, lưới ma nặng 50 kg và khoảng 60 con sao biển gai kích thước cỡ lớn 15 – 30 cm trên diện tích rạn san hổ chỉ khoảng 1-2 km2 . Đây là tỉ lệ khá cao so với mức độ tồn tại của loài này trong đại dương. Với tinh thần không chỉ lặn biển để khám phá đại dương, nhóm thợ lặn chuyên nghiệp gồm 12 người lặn bình và 5 chuyên viên hướng dẫn lặn, cùng 10 thợ lặn tự do (có 3 người là lặn tự do cấp cao) đã cùng nhau thực hiện công việc ý nghĩa hàng năm. Các thợ lặn có độ tuổi trung bình 27 – 40 tuổi, người lớn nhất là 70 tuổi, Bella 13 tuổi là thành viên nhỏ nhất. Cả đoàn đi thuyền trong các điểm có rạn san hô và tầng đáy cát quanh đảo ở vịnh Nha Trang. Mỗi ca lặn thực hiện ở khu vực khoảng 1 km2 trong 1 tiếng đồng hồ ở độ sâu khoảng 15 – 30 m.

Sau khi hoàn thành ca lặn nhặt rác, thời tiết trong xanh, nắng nhẹ sau cơn mưa. Hai anh em hào hứng nằm thư giãn trên phao bơi trong khi đợi các thành viên khác trong đoàn hoàn thành ca lặn của mình. Giáo viên hướng dẫn lặn biển từ những ngày đầu của gia đình Bella cho biết hai anh em có kinh nghiệm từ khi là thành viên đội bơi nghệ thuật nên rất linh hoạt dưới nước, thoải mái thả lỏng bản thân như những “chú rái cá”.

Trong dịp này, Oscar Vũ và Bella Vũ còn tập lặn không bình khí dưới biển và đã đạt được độ sâu 7 m. Hai anh em đang hướng tới mục tiêu lặn sâu 10 – 12 m theo tiêu chuẩn dành cho thiếu niên.

Suốt hành trình, hễ không có thời gian rảnh là Bella Vũ lại tìm đồ ăn. Cô bé 13 tuổi đang ở độ tuổi phát triển nên hoạt động nhiều và tiêu tốn nhiều năng lượng. Bella tích cực “tiêu thụ” các món ăn vặt mà mẹ chuẩn bị sẵn: mì, bánh ngọt, sữa không đường …

Kết thúc chuyến lặn biển nhiều ý nghĩa, cả đoàn chọn tàu hoả để di chuyển về TP.HCM trong đêm, đến nhà khi trời vừa sáng và kịp thời gian cho hai anh em đến trường. Tuy rất thích các chương trình ngoại khoá nhưng Bella Vũ không muốn vắng mặt giờ học trên lớp nên đã được ba mẹ sắp xếp lịch trình hợp lý.

Thông tin thêm về sao biển gai:

Sao biển gai không phải là nhum/cầu gai dù hình dáng bên ngoài có thể khiến một số người nhầm lẫn. Thông thường sao biển gai chỉ tấn công những rạn san hô yếu, bệnh để hình thành quá trình chọn lọc tự nhiên. Với tốc độ ăn thảnh thơi, một con sao biển gai có thể chén 13-18 m2 rạn mỗi năm.

Sao biển gai đồng thời là thức ăn của ốc tù và lớn (giant Triton snail) hay cá mó đầu gù lớn (Napoleon fish/ Humphead wrasser). Tuy nhiên gần đây con người đã đánh bắt các loại sinh vật biển trên quá nhiều, sao biển gai không còn con thiên địch nên đã phát triển với tốc độ kinh hoàng, phá hoại cả rạn san hô khoẻ mạnh. Vì thế các đoàn lặn biển chuyên nghiệp đã tổ chức hoạt động bắt sao biển gai để cân bằng thiên nhiên. Sao biển gai được đem lên bờ phơi nắng khô rồi đốt. Rạn san hô ở vịnh Nha Trang còn bị xâm hại bởi tảo biển, chúng mọc phủ lên san hô yếu hay các xương san hô đã chết rồi ăn lan ra các san hô khoẻ mạnh lân cận.

Lặn biển giải trí theo đúng tiêu chuẩn an toàn và có trách nhiệm bảo tồn là một hoạt động thể thao lành mạnh, thư giãn của thế hệ hướng môi trường tự nhiên, hướng sinh thái lành mạnh.

Ảnh: Hoàng Minh, VietDiver

Bạn đang đọc bài viết Hoa hậu nhí Bella Vũ góp sức lặn biển gom 60 kg rác tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa
Tôi có tặng bạn tập thơ 'Huyền Âm Mộng Nguyện' viết về tín ngưỡng, tôn giáo, một chiều xuân, chúng tôi ngồi bên nhau.