Hà Nội, Thứ Tư Ngày 30/09/2020

Viwasupco vẫn cấp nước cho dân khi thiếu 2 chỉ tiêu xét nghiệm

Văn Chương Chi, 16:56 17/10/2019

Việc xét nghiệm với chỉ tiêu B,C mất nhiều thời gian nên công ty mới có kết quả xét nghiệm chỉ tiêu A trong nước ngay sau khi xảy ra sự việc.

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình họp báo Thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội.

Theo Zing.vn, tại buổi họp báo, PGĐ công ty Viwasupco cho biết việc kiểm tra chất lượng nước đầu vào được xét qua 3 chỉ tiêu A, B, C. Tuy nhiên, việc xét nghiệm với chỉ tiêu B,C mất nhiều thời gian nên công ty mới có kết quả xét nghiệm chỉ tiêu A trong nước ngay sau khi xảy ra sự việc. Nước khi được xử lý ở nhà máy vẫn đảm bảo chất lượng nên công ty vẫn quyết định cung cấp cho người dân sử dụng.

Người dân mang xô, chậu đi lấy nước sinh hoạt. Ảnh: Văn Chương.

Thông tin về chất lượng nước đang cấp ra cho người dân Hà Nội hiện nay, Phó giám đốc công ty Viwasupco cho biết công ty khuyến cáo người dân dựa trên khuyến cáo của UBND TP Hà Nội. Hiện, công ty vẫn chưa nhận được kết quả xét nghiệm gần nhất của Sở Y tế Hà Nội nên chưa dám khẳng định là chất lượng nước hiện trường đã đảm bảo cho việc ăn uống.

Do đó, sáng 17/10, sau khi có quyết định cấp lại nước cho người dân thủ đô, công ty vẫn đưa ra khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước để tắm rửa, không nên dùng để ăn uống. Lãnh đạo công ty chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để người dân có thể yên tâm sử dụng nước cho mọi sinh hoạt hàng ngày.

Sáng 9/10, Công ty nước sạch sông Đà phát hiện có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiếp tục bán nước cho người dân.

Liên quan đến vấn đè này, chiều 15/10, Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước sạch sông Đà để ăn uống mà chỉ để tắm giặt. Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xác định nguyên nhân và yêu cầu đáp ứng đủ nguồn nước sạch cho người dân sử dụng.

Được biết, theo kết quả công bố của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất styren với mức vượt ngưỡng từ 1,3 – 3,6 lần so với bình thường. Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, mức giới hạn theo QCVN 01:2009/BYT là 20 mg/lít.

Ngày 16/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà có thông báo gửi UBND Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng và khách hàng. Theo đó, Công ty nước sạch Sông Đà khẳng định, theo ý kiến chỉ đạo của thành phố và kết luận cuộc họp ngày 15/10, công ty sẽ tiếp tục thay rửa bể chức, súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà. "Trong thời gian thau rửa bể chưa, súc xả toàn bộ tuyến ống, công ty buộc phải tạm ngừng cấp nước. Sau khi hoàn thành công tác súc xả, công ty sẽ có thông báo về thời gian cấp nước trở lại".

Cũng trong buổi họp báo chiều nay (17/10), Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, trả lời Môi trường và Đô thị Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, Viện Vật lý Kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Cặn dầu có chứa nhiều kim loại nặng, nếu uống vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hơn nữa, việc xử lý rất khó khi cặn dầu đã bám chặt vào đất, bùn, ống dẫn nước, bể chứa nước".

"Dầu bản thân là hoạt chất khó xử lý, phương pháp này khá đắt, tốn kém và mất thời gian", vị chuyên gia nhận định.

Bạn đang đọc bài viết Viwasupco vẫn cấp nước cho dân khi thiếu 2 chỉ tiêu xét nghiệm tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội