Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

12/60 sáng kiến đạt giải trong cuộc thi thiết kế nhà ở an toàn

Lam Vy, 08:36 26/11/2019

Chiều 25/11, tại Tòa nhà Green UN-ONE Liên Hợp Quốc Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Chiều 25/11, tại Tòa nhà Green UN-ONE Liên Hợp Quốc Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Cuộc thi do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi "Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển" đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên đến từ 14 trường đại học trên toàn quốc.

Gần 60 sáng kiến được trưng bày tại Lễ trao giải: "Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển".

Với gần 60 sáng kiến gửi tham dự cuộc thi, hai ý tưởng “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” (nhóm tác giả Đại học Kiến trúc Hà Nội( và “Nhà kết nối đa lợi ích” (nhóm tác giả của Đại học Xây dựng miền Trung) đã giành giải nhất.

Ngoài ra, có trao 2 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích, 2 giải bình chọn từ cộng đồng và 1 giải thưởng nỗ lực sáng tạo cho các tác giả, nhóm tác giả khác.

Các sáng kiến được BTC trao giấy chứng nhận tham gia cuộc thi.

Cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam hy vọng rằng:

Các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra. UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ NN & PTNT và Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam”.

Khách mời tham dự tại buổi lễ trao giải "Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển".

Về phía Việt Nam, bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng vụ khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết: “Cuộc thi là hoạt động hữu ích nhằm tăng cường sự chú ý của giới chuyên môn trong thiết kế nhà ở cho đối tượng người dân nghèo ở những khu vực chịu nhiều rủi ro do lũ, bão. Chúng tôi luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai”.

Theo đánh giá chỉ số rủi ro khí hậu Toàn cầu của Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các sự kiện thiên tai cực đoan từ năm 1998-2017. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng trải qua nhiều sự kiện khí hậu khắc nghiệt và không thể dự đoán trước được.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết 12/60 sáng kiến đạt giải trong cuộc thi thiết kế nhà ở an toàn tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Công trình ven sông nên được sử dụng cừ ván lá sen, đào bỏ phần bùn đất bên trong, rồi lót vải địa kỹ thuật chống thấm, chống rò rỉ, đổ cát san lấp... Thời gian gần đây xuất hiện sụt lún bề mặt.