Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 31/07/2021

Bình Dương: Tuyên truyền, xử phạt vi phạm hành lang lưới điện

Duy Chí, 09:27 06/07/2020

Chỉ 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 9 vụ tại nạn điện trong dân, làm 6 người chết (tăng 4 người), 4 người bị thương.

Chỉ 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 9 vụ tai nạn điện trong dân, làm 6 người chết, tăng 4 người; 4 người bị thương. Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo an toàn và tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương cho biết:

Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương, Phó trưởng Ban thường trực ban chỉ đạo an toàn và tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương.


6 tháng đầu năm 2020, tình hình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp (HLATLĐCA) có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm 2019, đã xảy ra 27 vụ vi phạm, tăng 16 vụ so với cùng kỳ. Số vụ tai nạn điện trong dân giảm so với năm 2019. Nhưng số vụ tai nạn nguy hiểm tăng cao, trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 trường hợp tai nạn điện trong dân (giảm 1 vụ) làm 6 người chết (tăng 4 người chết) và 4 người bị thương, giảm 6 người bị thương so với năm 2019.

Nguyên nhân là do người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của tai nạn điện, có một số trường hợp cố tình vi phạm như xây dựng nhà ở, thi công công trình, trồng cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, một số trường hợp nhà ở, công trình nằm trong hành lang đường dây dẫn điện không đảm bảo độ cao theo quy định tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương - Thường trực Ban Chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần phối hợp thực hiện các công việc sau:

Quyết định xử lý vi phạm hành lang an toàn điện


Tiếp tục thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về an toàn điện và Quyết định số 18/2015/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quy định trách nhiệm quản lý công trình lưới điện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm mới. Báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo tỉnh các trường hợp phát sinh mới về an toàn điện có tính chất nghiêm trọng; Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.

Trước đó Sở Công Thương đã phối hợp với ngành điện và Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương thực hiện phát 2 video clip tuyên truyền "Các biện pháp phòng chống tai nạn điện đối với HLATLĐCA" và "Các biện pháp phòng chống tai nạn điện trong dân" với tần suất phát sóng 1 lần/tuần từ ngày 01/5/2020 đến ngày 31/12/2020 trên kênh BTV1 và phát lại trên kênh BTV2, BTV5 vào lúc 16h45-17h. Phối hợp với Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về HLATLĐCA, cũng như yêu cầu không thả điều, bóng bay và dùng pháo kim tuyến gần đường dây điện cao áp; Phối hợp với các đơn vị điện lực như Truyền tải điện miền Đông 2, Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện tuyên truyền về an toàn điện bằng hình thức lắp pano tại các trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, phát tờ rơi các hộ dân sống dọc các tuyến đường dây điện cao thế; Phối hợp với Báo Bình Dương tuyên truyền về an toàn điện, những cảnh giác về nguy cơ tai nạn điện khi vi phạm hành lang lưới điện; Phối hợp phòng Kinh tế các huyệnn, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác an toàn điện, tiết kiệm điện và cải tạo lưới điện sinh hoạt cho các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn quản lý.

Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm ngành điện đã chủ động xây dựng chương trình và triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố, tai nạn điện trong dân. Cụ thể những mặt làm được như: Lắp đặt bảng pano cảnh báo an toàn điện cho người dân khi phát hiện công trình đang xây dựng, kể cả các phương tiện thi công cơ giới (xe cẩu, xe cuốc, xe bơm bê tông,…) thi công trong hoặc ngoài hành lang lưới điện có nguy cơ vi phạm HLATLĐCA gây tai nạn cho người, sự cố cho lưới điện. Phát 50.000 tờ rơi tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA, an toàn sử dụng điện đến các hộ dân đang sinh sống dọc theo hành lang lưới điện. Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương thực hiện phóng sự tuyên truyền cảnh báo tai nạn điện trong dân, sự cố cho lưới điện khi vi phạm HLATLĐCA.

Một vụ tai nạn điện làm 2 người chết do xe cẩu của người dân tự dựng trụ điện chạm vào đường dây trung thế trên địa bàn huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương


Sở Công Thương đánh giá ngành điện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong thời gian qua. Mặc dù ngành Công Thương đã phối hợp cùng các huyện thị thực hiện các hình thức tuyên truyền như đã nêu trên, nhưng vẫn còn một số đơn vị, người dân vẫn còn kém ý thức như: thả diều gần đường dây điện, lắp biển quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn, điều khiển xe cẩu có thể va chạm đường dây điện,…

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm số vụ tai nạn điện trong dân làm 6 người chết 4 người bị thương, Sở Công Thương đánh giá là nghiêm trọng, việc vi phạm an toàn điện ảnh hưởng đến tính mạng của người dân nên cần phải hạn chế, tăng cường kiểm tra, giám sát.

Để giảm bớt các vụ vi phạm an toàn điện, Sở Công Thương sẽ làm việc với những địa phương thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn điện, cũng như những địa phương còn tồn tại nhiều vụ tai nạn đến nay chưa xử lý dứt điểm. Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, cũng như ngành điện tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa, đồng thời kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm HLATLĐCA;

Đồng thời, nhằm trang bị thêm kiến thức, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao nghiệp vụ về công tác an toàn điện cho các cán bộ của địa phương, Sở Công Thương là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ tổ chức lớp tập huấn về công tác an toàn điện và tiết kiệm điện cho các cán bộ huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn; Điện lực các huyện, thị xã, thành phố, trung tâm.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Tuyên truyền, xử phạt vi phạm hành lang lưới điện tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội