Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 31/07/2021

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm tiếp xúc F0 mà không khai báo

PV (T/h), 15:24 08/02/2021

Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, người phụ nữ này đã không khai báo cụ thể về lịch trình có tiếp xúc với trường hợp F0.

Sáng 8/2, trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, một trong hai trường hợp mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2 là người phụ nữ có địa chỉ tại toà B, chung cư Garden Hill (số 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Theo ông Tuấn, đây là trường hợp ca bệnh có tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ của BN 1694, 41 tuổi, ở địa chỉ 479 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, là bộ đội nhà máy Z153 thị trấn Đông Anh) vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà chung cư. Hai người có nói chuyện trong khoảng 5 phút, cả 2 có đeo khẩu trang.

Chung cư nơi bệnh nhân sinh sống đã bị phong tỏa (Ảnh:Internet).

Tuy nhiên, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, người phụ nữ này đã không khai báo cụ thể về lịch trình có tiếp xúc với trường hợp F0.

"Người phụ nữ này biết trường hợp F0 và có tiếp xúc từ ngày 26/1 tại cổng toà nhà nhưng không ra Trạm Y tế hay tiến hành khai báo đến khi sốt thì mới thông tin đến cơ quan y tế. Đồng thời, ngay cả ca F0 (BN 1722) tiếp xúc với trường hợp dương tính này cũng không thông tin việc có gặp nhau vào ngày 26/1", ông Tuấn nói.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, tính từ thời gian trường hợp dương tính này tiếp xúc với F0 đến nay đã rất dài (hơn 10 ngày - PV), vì vậy nguy cơ có thể dẫn tới lây lan dịch bệnh rất lớn.

Do đó, không giống như các bệnh nhân trước, đối với trường hợp dương tính này ngoài xác định các trường hợp F1, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành điều tra các trường hợp F2, F3 và phải cách ly luôn để đảm bảo phòng, chống dịch.

Nhận định thêm về lý do người phụ nữ này không khai báo việc tiếp xúc với trường hợp F0, ông Tuấn cho hay, việc xác định cụ thể sẽ do cơ quan điều tra nhưng ở đây, có rất nhiều lý do nhưng trong đó, có việc "sợ khai báo phải cách ly và như vậy sẽ mất ăn Tết".

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi có thông báo từ CDC Hà Nội, đoàn công tác do Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì đã ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra và quyết định phong toả, lập chốt kiểm soát tại toà A và toà B- Chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình.

Theo quận Nam Từ Liêm, đây là trường hợp ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân tại Xuân Phương (tiếp xúc với em vợ bệnh nhân 1964). Tuy nhiên, trong quá trình khai báo, người này khai báo quanh co, giấu lịch trình di chuyển và tiếp xúc, rất gây khó khăn cho chính quyền địa phương. Mặc dù, quận đã thông tin đến toàn bộ nhân dân để nắm bắt thông tin những trường hợp cố tình không khai báo do sợ bị đưa đi cách ly mất ăn Tết.

Hiện đã điều tra, xác minh được tổng số 8 F1 của bệnh nhân, trong đó có 1 người là giúp việc của gia đình, sống chung với gia đình; 1 trẻ 10 tháng tuổi là con bệnh nhân; 1 em đến nhà bệnh nhân chơi ngày 30/1; 4 nhân viên quán gội đầu;1 nhân viên văn phòng nơi bệnh nhân làm việc.

Tính đến 3 giờ ngày 8/2, cơ quan y tế đã lấy được 198 mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư Garden Hill.

Bạn đang đọc bài viết Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm tiếp xúc F0 mà không khai báo tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội