Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Cụ bà 70 tuổi dọn rác ở 52 bãi biển

Mtđt, 11:45 10/06/2019

Ý tưởng đến với bà sau khi xem một bộ phim tài liệu về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Cụ bà 70 tuổi Pat Smith đã dành cả năm 2018 chỉ để dọn rác ở 52 bãi biển thuộc Cornwall, bờ biển phía nam nước Anh.

Xuất hiện trong chương trình ‘Amazing Humans’ (Những con người đáng kinh ngạc) của kênh BBC3, bà Smith cho biết hành trình của mình bắt đầu từ tháng Giêng năm 2018.

Bà Smith nảy ra ý tưởng dọn rác bãi biển sau khi xem một bộ phim tài liệu về môi trường.

Ý tưởng đến với bà Smith sau khi xem một bộ phim tài liệu về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Bà luôn nói với mọi người rằng: ‘Tại sao mọi người không làm gì đó?’. Rồi sau đó bà nhận ra rằng bà cũng chính là một phần trong số ‘mọi người’.

Sau khi dọn rác ở 52 bãi biển, bà vẫn chưa có ý định dừng lại công việc này.

Chứng kiến những nỗ lực của bà, một số người cũng tham gia vào dự án này cùng bà, trong đó có một người cháu và một số các nhà hoạt động vì môi trường.

Bà Smith dọn rác ở 52 bãi biển suốt năm 2018.

Trong những lần đi dọn rác, đôi khi bà bị hiểu nhầm là nhân viên vệ sinh. ‘Họ không biết rằng tôi đang đi làm tình nguyện. Tất cả chúng ta nên có trách nhiệm nhặt rác và không vứt rác bừa bãi’ - bà nói.

Trước khi thực hiện dự án dọn rác bãi biển này, bà Smith cũng từng khởi xướng một chiến dịch môi trường trong thành phố Cornwall mà bà sinh sống. Cho đến nay, bà đã khuyến khích 600 doanh nghiệp địa phương ngừng sử dụng nhựa không cần thiết.

Bà muốn thành phố của mình sẽ là một điển hình tiêu biểu của nước Anh cho phong trào không rác thải nhựa. Mùa hè năm 2017, bà thành lập tổ chức The Final Straw Cornwall nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những nguy hại của đồ nhựa dùng một lần đối với đại dương.

‘Tôi cảm thấy có trách nhiệm làm việc này vì con cháu tôi’ – bà nói.

Theo VietnamNet

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 70 tuổi dọn rác ở 52 bãi biển tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
“Công chúa rác” là cụm từ mọi người thường dùng để kể về Bùi Thị Thủy 29 tuổi, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.