Hà Nội, Thứ Hai Ngày 14/06/2021

Đà Nẵng nhân rộng mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng

Nam Hà, 15:54 28/10/2017

Ngày 28/10, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Nhân rộng mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng.

Tại Hội nghị, Sở du lịch cũng đã trao biểu tượng mới “Thoải mái như ở nhà – Comfort as home” cho đại diện các quận tham gia dự án.

Đây là mô hình do Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu khởi xướng, được phát động từ tháng 4/2015 và triển khai thí điểm trên địa bàn quận Hải Châu, với thông điệp “Thoải mái như ở nhà – Comfort as home”. Hiện, TP Đà Nẵng đã có hàng trăm điểm đặt mô hình nhà vệ sinh miễn phí từ các nhà vệ sinh công cộng, quán cà phê, nhà hàng cho tới các khách sạn sang trọng. Đặc biệt, theo yêu cầu của thành phố, nhà vệ sinh phục vụ miễn phí cho du khách phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản như nằm ở tầng 1, hoạt động thường xuyên và có phòng nam, nữ riêng biệt…

Đặc biệt, Đà Nẵng cũng đã xây dựng ứng dụng Comfor as home trên điện thoại. Theo đó, khi cài đặt ứng dụng này, những địa điểm có đặt biểu tượng “Comfort as home” gần nhất sẽ hiển thị lên trên bản đồ giúp du khách có thể nhanh chóng tìm ra nhà vệ sinh miễn phí gần nhất, đồng thời biết được quãng đường, thời gian đến đó bao lâu.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu cho biết, tất cả các khách sạn, nhà hành quán cà phê, cửa hàng…đều có thể thực hiện dự án bằng cách dán logo với hình mặt cười “Free Restroom” cùng thông điệp “Thoải mái như ở nhà – Comfort as home” ra trước mặt tiền để du khách có thể thấy và vào sử dụng nhà vệ sinh hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, yêu cầu nhân viên tại các cơ sở có nhà vệ sinh miễn phí nào cũng luôn phải tỏ thái độ niềm nở, nhiệt tình, mến khách.

“Hiện tại đã có hơn 100 cơ sở tham gia dự án, tập trung chủ yếu trên các con đường đông du khách như Trần Phú, Bạch Đằng. Đặc biệt một số khách sạn 3 sao, 4 sao, hay các nhà hàng sang trọng khác cũng tham gia làm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh miễn phí. Hy vọng rằng trước khi APEC diễn ra, với sự tham gia của hai quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà sẽ có thêm hàng trăm cơ sở nữa cùng mở cửa nhà vệ sinh mời du khách sử dụng miễn phí ”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, sau hơn 2 năm triển khai, Dự án góp phần tiết kiệm kinh phí cho thành phố trong việc xây dựng và duy trì các điểm nhà vệ sinh công cộng, tạo ấn tượng đẹp đẽ về một Đà Nẵng thân thiện và mến khách…

“Dự án được nhân rộng cùng với thời điểm APEC cận kề. Khi đó thành sẽ phố đón chào và phục vụ hàng ngàn đại biểu, quan khách. Vì vậy hy vọng các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng….cùng hưởng ứng thực hiện để góp phần làm Đà Nẵng trở nên thân thiện, cởi mở, đầy ấn tượng trong mắt du khách”, ông Bình nói.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng nhân rộng mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Từ năm 2016 đến nay, cùng với nỗ lực cải tạo, xử lý ô nhiễm nguồn nước hồ, TP Hà Nội đã có chủ trương phát triển các hồ nhân tạo.