Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 08/08/2020

Đạo diễn Lê Hoàng: Niềm tin vào y đức ngày càng ít!

Thu Hiền, 15:14 25/10/2019

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định y đức thời hiện đại đang xuống đến mức báo động, trong khi đó Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung lại khẳng định: Y đức hiện nay đang lên.

Trong Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Y đức thời hiện đại” trò chuyện cùng đạo diễn Lê Hoàng khách mời đặc biệt là Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung - người chuyên đỡ đẻ cho các nghệ sĩ nổi tiếng

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung tốt nghiệp Đại học Y dược TP HCM năm 1998, ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông là Giám đốc chuyên môn Phòng khám Hoàng Gia, đồng thời là Giảng viên Đại học Y dược TP HCM. Vị bác sĩ này còn nổi tiếng “mát tay” khi chuyên đỡ đẻ cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz như: Lê Phương, Kim Cương (vợ Ưng Hoàng Phúc)…

Tham gia Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Y đức thời hiện đại”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, nghề y là một nghề đặc biệt, việc điều trị của bác sĩ tới bệnh nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thậm chí cả sinh mạng người bệnh. Do đó, nghề y đòi hỏi rất cao về y đức và trình độ của các bác sĩ.

Đạo diễn Lê Hoàng nêu quan điểm, hiện nay, trên báo chí, truyền thông phản ánh rất nhiều về tình trạng y đức đang đi xuống. Theo đạo diễn Lê Hoàng, ác mộng của anh là đi vào các bệnh viện công vì: “Vào nhiều bệnh viện tôi thấy niềm tin vào y đức ngày càng ít, có những trường hợp nhìn thấy tôi nghĩ thà chết đi còn hơn”.

Tuy nhiên, bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Hữu Trung cho rằng, hiện tại, tuổi thọ trung bình của con người đang lên, như vậy chứng tỏ nền y học đang đi lên. Còn khái niệm y đức thật khó đong đếm. Trước đây, mỗi bác sĩ chỉ biết làm việc bằng cái tâm của mình, cố gắng mọi cách để chữa trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, giờ đây khi xã hội phát triển, nghề y coi như một nghề hot, dễ kiếm tiến, tất nhiên các bác sĩ cũng cần tiền để sống, song không thể vì vậy mà khẳng định y đức đi xuống. Vẫn có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hoặc nhiều trường hợp nguy cấp được các bác sĩ hết lòng cứu chữa.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết thêm, trước đây truyền thông không phát triển, những ca gặp tai biến y khoa ít người biết đến. Song hiện nay, chỉ cần một vụ sơ sót hoặc khi chưa có kết luận y khoa, người nhà bệnh nhân đã làm ầm lên, đưa lên mạng xã hội, cho rằng các bác sĩ thiếu y đức. Điều đó là không công bằng cho những người làm ngành y. Thực chất, trong y học, một quyết định chẩn đoán của bác sĩ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, tuy nhiên, khó mà nói được rằng trong trường hợp đó bác sĩ sai hay đúng, bởi: “Trong y khoa không có chuyện đúng và sai. Mỗi trường hợp còn phụ thuộc vào sức khỏe từng người, có nhiều điều rất khó nói”.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt thêm vấn đề, hiện nay, y đức còn bị nền kinh tế thị trường làm cho thay đổi. Như việc một bệnh nhân vào viện, nếu trả nhiều tiền sẽ được nằm giường tốt hơn, được phục vụ chu đáo hơn. Điều đó dẫn đến bất công cho các bệnh nhân nghèo. Song theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, giờ đây có nhiều bệnh viện, phòng khám quốc tế có thể giúp giải quyết tình trạng bệnh nhân có nhu cầu chữa trị và chăm sóc đặc biệt. Còn tại các bệnh viện công, các bệnh nhân được đối xử như nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh tật nào cần phải cấp cứu gấp hay không, chứ không phụ thuộc vào số tiền bệnh nhân đó bỏ ra.

Đặc biệt, theo Đạo diễn Lê Hoàng, hiện nay chúng ta đang gặp phải tình trạng “chảy máu bệnh nhân sang nước ngoài”. Nhiều bệnh nhân hiện nay thường sang Singapore để chữa trị khiến một năm Việt Nam mất hàng tỷ đô la Mỹ, trong khi đó, chất lượng chữa bệnh ở Việt Nam và Singapore không chênh, tay nghề bác sĩ không chênh, máy móc không chênh. Điều này chỉ có thể giải thích là tại ở Singapore chất lượng phục vụ của các bệnh viện và thái độ của bác sĩ ở đó tốt hơn: “Ở đó, mọi dịch vụ, từ đưa đón đến nói năng, rồi thay băng cho bệnh nhân khác hẳn Việt Nam. Sang đó, người bệnh cảm thấy được nâng niu. Nói chung, thái độ với người bệnh quan trọng lắm”. – Đạo diễn Lê Hoàng nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, điều này có phần đúng. Tuy nhiên, sang Singapore chữa bệnh cũng một phần là do tâm lý của nhiều gia đình có điều kiện ở Việt Nam. Nhiều người muốn người nhà có điều kiện chữa trị tốt nhất, và cũng là thể hiện tình cảm, chữ “hiếu” với bố mẹ, họ hàng khi người nhà bị bệnh.

Cuối cùng, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho rằng, cần phải có thời gian để khiến người dân Việt Nam có thêm niềm tin vào chất lượng y tế nước nhà. Bản thân vị bác sĩ sản khoa vẫn khẳng định, anh tin rằng nền y học của Việt Nam không thua kém gì thế giới và ở Việt Nam hiện nay có nhiều bệnh viện có chất lượng, dịch vụ, tay nghề bác sĩ ngang bằng với quốc tế.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đạo diễn Lê Hoàng: Niềm tin vào y đức ngày càng ít! tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội