Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/01/2020

Đấu giá tác phẩm đặc biệt của 2 bộ tứ trụ hội họa Việt Nam

Mtđt, 11:28 22/07/2017

12 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của 2 bộ tứ trụ trong hội họa Việt Nam: Trí – Lân – Vân – Cẩn và Nghiêm – Liêm – Sáng – Phái được mang ra đấu giá.

Chiều 21/7, tại Nhà Đấu giá nghệ thuật chọn đã diễn ra họp báo trước Phiên đấu giá số 05 với 12 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của 2 bộ tứ trụ trong hội họa Việt Nam: Trí – Lân – Vân – Cẩn và Nghiêm – Liêm – Sáng – Phái. Triển lãm trước phiên đấu giá sẽ kéo dài từ nay tới 29/7. Thời gian đấu giá 18h ngày 30/7.

Mở đầu cho danh sách hiện vật phiên đấu giá là bức "Chân dung" - Bùi Xuân Phái - 1975

Các tác phẩm được mang ra đấu giá bao gồm: Chân dung - Bùi Xuân Phái; Trung đoàn 69 - Tô Ngọc Vân; Du kích - Tô Ngọc Vân; Trung Thu - Bùi Xuân Phái; Chân dung Văn Dương Thành - Bùi Xuân Phái; Chân dung Dương Bích Liên - Nguyễn Tư Nghiêm; Phố cũ - Bùi Xuân Phái; Tập ký họa kỷ niệm Nguyễn Du - Xuất bản 1942; Vệ thần - Nguyễn Tư Nghiêm; Con giáp - Nguyễn Tư Nghiêm; Tượng chân dung Nguyễn Sáng - Cần Thư Công; Tình yêu đầu tiên - Trần Văn Cẩn.

Thị trường mỹ thuật Việt Nam hiện nay vẫn còn khá ảm đạm do thiếu vắng thị trường đấu giá trong nước. Việc mua bán giao dịch các tác phẩm nghệ thuật đa phần do tự phát. Trước đây, tác giả hay chủ sở hữu các tác phẩm mỹ thuật có giá trị vẫn đang quen với cách bán phổ thông, chủ yếu là ký gửi tác phẩm tại các phòng tranh, các triển lãm với một giá được niêm yết. Nếu giao dịch thành công, tác giả hay chủ sở hữu phải chi trả một phần giá trị tài sản bán được cho bên nhận ký gửi. Bên cạnh đó, những hình thức bán đấu giá từ thiện vẫn diễn ra lại không phản ánh được giá trị đích thực của tác phẩm…

Nhiều họa sĩ cho rằng nếu tổ chức thành công và được tổ chức thường xuyên, việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật sẽ góp phần mở ra một một kênh mua, bán tác phẩm nghệ thuật một cách công khai, hạn chế tình trạng thất thoát thuế của Nhà nước và góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác của các họa sĩ trong nước, giúp những người yêu nghệ thuật, những nhà sưu tập có thêm cơ hội tìm đến những tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được pháp luật bảo hộ.

Theo Vietnamnet

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đấu giá tác phẩm đặc biệt của 2 bộ tứ trụ hội họa Việt Nam tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội