Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 22

Mtđt, 09:36 04/05/2018

Đường ống nước sạch sông Đà lại tiếp tục gặp sự cố rò rỉ, nhiều hộ dân Thủ đô bị ngưng cấp nước trong nhiều giờ.

Chiều 3/5, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex trao đổi với báo chí cho biết, đêm 2/5, đoạn đường ống nước sạch sông Đà bị rò rỉ tại km23 đại lộ Thăng Long, nên phải dừng bơm nước. Công ty huy động máy móc, công nhân tới khắc phục, sau khoảng một giờ đường nước đã hoạt động trở lại.

Do lưu lượng nước sụt giảm, nhiều khu vực phía Tây, Tây Nam Hà Nội bị tạm dừng cấp nước trong 7-8 giờ, từ đêm 2/5 đến sáng 3/5. Các khu vực dân cư phía Bắc, phía Nam thành phố sẽ chịu tác động nghiêm trọng.

Một số đơn vị như nước sạch Hà Đông thông báo cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, tạm dừng cấp nước từ tối 2/5 đến 9h ngày 3/5, tại một số khu vực có thể kéo dài mất nước đến 24h ngày 3/5.

Hiện Công ty nước sạch sông Đà cho biết đã cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân trên địa bàn.

Đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 22 - Ảnh tư liệu: Dân Trí.

Đây là lần thứ 22 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay).

Liên quan đến dự án đường ống nước sông Đà, năm 2005 dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1, dài 45,8km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỉ đồng.

Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Năm 2010, công trình được Bộ Xây dựng trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”. Thế nhưng, từ khi đưa vào vận hành đến nay, “công trình vàng” đã gặp sự cố đến 22 lần.

Được biết, giai đoạn 2 của dự án được khởi công vào tháng 10/2015 với tổng nguồn vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm với cam kết hoàn thành vào giữa năm 2016. Tuy nhiên, tuyến ống số 2 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Công ty nước sạch sông Đà hiện cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên điệp khúc đường ống nước sông Đà gặp sự cố, mất nước đã trở thành nỗi ám ảnh với hàng nghìn người dân thủ đô. Đặc biệt khi mùa hè đang tới gần việc đường ống nước sông Đà gặp sự cố lại càng khiến người dân lại thêm lo lắng.

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ vỡ đường ống nước sạch sông Đà, đầu tháng 3/2018, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, cơ quan tố tụng nhận định, quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước.

Từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ với tổng số 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Kết luận giám định tư pháp xác định, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Quá trình thi công xây dựng, Ban Quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật khi thi công…

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt án tù với nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà và Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex.

P.V (tổng hợp theo Dân trí, VNE)

Bạn đang đọc bài viết Đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 22 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Ông Kính thuộc lòng từng ống cống trong địa bàn và bất kỳ khi nào có hiện tượng nước tràn vào nhà dân là ông có mặt, làm thông đường cống
Trong khi cả nước được tận hưởng kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày trong đó có Quốc tế Lao động thì rất nhiều người "không có" ngày 1/5 vì mưu sinh, vì nhiệm vụ.