Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi mùa mưa lũ

A LỰC, 17:12 22/04/2019

Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 731/UBND-NL về việc đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa chủ động phòng, tránh, ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, kiểm định, đánh giá an toàn công trình, vận hành thử thiết bị cơ khí cửa van xả lũ, cống lấy nước; đối với các hạng mục công trình xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố, cần sửa chữa xong trước mùa mưa, lũ đối với các hồ chứa do địa phương quản lý; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, trang thiết bị dự phòng, bảo đảm chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn khẩn trương xây dựng các phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước; phương án ứng phó thiên tai; phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập.

Giám sát chặt chẽ việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa đúng quy định và đảm bảo an toàn dân sinh vùng hạ du.

Thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn để thực hiện phương án điều tiết nước phù hợp nhằm đảm bảo an toàn công trình đồng thời tích nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống lũ lụt vùng hạ du; thông báo kịp thời việc xả lũ hồ chứa thủy lợi đến nhân dân vùng hạ du đập để chủ động phòng tránh, ứng phó. Kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật của các chủ đập trên địa bàn về công tác quản lý an toàn hồ chứa, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du công trình.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công thực hiện đúng tiến độ thi công đã được duyệt, đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ năm 2019 và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố công trình trong mùa mưa lũ năm 2019. Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai theo quy định. Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa của các chủ đập, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước nước.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các sở, ban, ngành cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp các các chủ hồ thủy lợi và UBND các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống lũ, lụt, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi mùa mưa lũ tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội