Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Gia Lai: Sai lệch thông tin bệnh nhân trên hệ thống quản lý bảo hiểm

Mai Trung, 11:14 25/11/2019

Bệnh nhân chưa chết nhưng được khai tử, bệnh nhân đã chết vẫn được khai sinh trên hệ thống quản lý khám chữa bệnh điện tử.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai

Đây là kết quả đối chiếu, kiểm tra thông tin của BHXH Việt Nam. Đã có 48 người còn sống được nhấn nút “khai tử”, khai sinh 4 người đã chết. Điều này dẫn đến phát sinh chi phí điều trị và được BHXH Việt Nam phát hiện và yêu cầu làm rõ.

Ngay sau khi có yêu cầu của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Gia Lai đã có báo cáo về vấn đề này. Theo đó, nhầm lẫn là do khi làm thủ tục để thanh toán, các nhân viên đã “bấm nhầm vào ô tử vong”. BHXH tỉnh Gia Lai cũng đã nhanh chóng cử các phòng ban chuyên môn cùng BHXH các địa phương đi kiểm tra thực tế và sẽ công bố kết quả sau.

Theo thông tin ban đầu, một số địa phương ghi nhận sự nhầm lẫn là huyện Chư Sê, có 4 trường hợp tử vong nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, qua xác minh, 3 trường hợp vẫn đang sinh sống tại các địa phương. Tại huyện Đắk Pơ, có 9 trường hợp hiện vẫn còn sống nhưng trên hệ thống bảo hiểm ghi đã tử vong. Tại Tp.Pleiku có 4 trường hợp được ghi nhận đã tử vong nhưng vẫn phát sinh chi phí…

Ngoài ra, BHXH tỉnh Gia Lai cũng xác minh được 4 trường hợp lạm dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác để đi khám chữa bệnh, dẫn đến sai lệch thông tin nhập liệu. Tiêu biểu có trường hợp của bệnh nhân Rơ Mah H’Ngôi (SN 2017, số thẻ BH: TE1646422917206), hồ sơ ghi nhận đã tử vong lúc 20h20 ngày 4/8/2017 tại bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, nhưng sau khi xác minh tại nơi cư trú thì phát hiện người này vẫn còn sống. Nguyên nhân xác minh được là bệnh nhân Rơ Lan Mlok (SN 2017, đã chết thật) khi đi cấp cứu chuyển viện đã “mượn” thẻ bảo hiểm y tế của Rơ Mah H’Ngôi. Còn bệnh nhân Byoch (SN 1954, số thẻ DT2646422025197) đã tử vong ngày 15/11/2018 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, nhưng sau đó lại phát sinh phí khám chữa bệnh tiếp vào cuối tháng 11/2019, là do thân nhân của Byoch đã cầm thẻ trên đi sử dụng.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Sai lệch thông tin bệnh nhân trên hệ thống quản lý bảo hiểm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Công trình ven sông nên được sử dụng cừ ván lá sen, đào bỏ phần bùn đất bên trong, rồi lót vải địa kỹ thuật chống thấm, chống rò rỉ, đổ cát san lấp... Thời gian gần đây xuất hiện sụt lún bề mặt.