Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Hà Nội đóng cửa quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8

Mtđt, 22:55 31/07/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị từ 0h ngày 1/8, cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè, dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 31/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 13h ngày 31/7, thành phố Hà Nội đã thống kê được 53.768 người về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay và đã lấy mẫu làm xét nghiệm PCR cho 403 trường hợp (253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng), trong đó 218 người có kết quả âm tính, còn 185 người chưa có kết quả.

Ngoài ra, 18.459 trường hợp được tiến hành test nhanh, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính.

Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR có 8 người âm tính với virus SARS-CoV-2, còn 2 trường hợp chưa gửi mẫu.

Các đơn vị chức năng đã tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và người liên quan.

Đến nay, có 115 người F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; trong đó đã có kết quả xét nghiệm 113 mẫu, tất cả đều âm tính với virus SARS- CoV-2. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào, thành phố tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố đã phê duyệt cho trên 1.500 trường hợp của các doanh nghiệp trên địa bàn được phép nhập cảnh. Toàn bộ hệ thống y tế đặt trong tình trạng thường trực chống dịch, trong đó y tế cơ sở tập trung rà soát các trường hợp nghi ngờ, có liên quan đến ca bệnh đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện tổ chức khám sàng lọc xét nghiệm, lập chốt kiểm soát, phát tờ khai y tế ngay từ khu vực cổng để phân loại người bệnh đến khám điều trị.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, do số người dân từ Đà Nẵng về nhiều cùng với việc tiếp tục đưa công dân từ các nước về, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố thời gian tới vẫn phức tạp, dự báo sẽ có thêm một số người mắc COVID-19 mới. Hiện 87 mẫu xét nghiệm của những người từ Đà Nẵng về có biểu hiện ho, sốt vẫn đang chờ kết quả.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị các đơn vị trên địa bàn thành phố bám sát mục tiêu "phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay". Phấn đấu đến tối mai 1/8 hoàn thành xong việc lấy mẫu xét nghiệm.

"Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, bởi chỉ có qua xét nghiệm chúng ta mới có thể khẳng định được có bị nhiễm hay không bị nhiễm", ông Chung nói.

Cùng với đó, khẩn trương tiếp tục rà soát triệt để người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1-7, nhất là số lượng đi đường bộ, đường sắt, tuyên truyền cho người dân tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị từ 0h ngày 1/8, cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè, dừng hoạt động. Với các nhà hàng tiến hành bán giãn cách, đảm bảo 2 người ngồi giãn cách khoảng 1m trở lên, khi mua hàng cũng như vậy.

Sở giáo dục đào tạo, các quận, huyện làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang; các phòng thi phải được tổ chức vệ sinh; các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học sau mỗi ngày học phải tiến hành khử khuẩn.

Ông Chung cũng đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục quản lý người nước ngoài nhập cảnh đi qua Hà Nội, đặc biệt ở đường bộ; Sở công thương rà soát các đơn vị bán lẻ, chuẩn bị sẵn sàng phương án để đảm bảo không tăng giá, thiếu hàng, phối hợp các đơn vị cung cấp đủ nông, lâm, thủy sản cho Hà Nội.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đóng cửa quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội