Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 31/07/2021

Hải Phòng: Hỗ trợ 50% chi cho các lái xe, phụ xe tại nơi ở tập trung

Nam Phong, 14:26 09/04/2020

Chi phí ăn uống và sinh hoạt như đối với cách ly tập trung; thành phố hỗ trợ 50% chi phí, phần còn lại do Doanh nghiệp và Chủ phương tiện có trách nhiệm chi trả.

Nhằm tránh dịch bệnh lây lan mà vẫn đảm bảo cho việc lưu thông hàng hóa, UBND thành phố sẽ chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các Doanh nghiệp, Chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19

Sẽ cấp giấy cho phương tiện vận tải ra vào thành phố

Theo đó, UBND thành phố sẽ chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các Doanh nghiệp, Chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Trường hợp đặc biệt, các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố nhưng không thể bố trí được chỗ ở tập trung đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND thành phố sẽ bố trí chỗ ở tập trung và chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố theo quy định.

Phó Chủ tịch Thường trựcUBND TP. Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình kiểm tra việc bố trí ăn nghỉ tập trung cho đội ngũ lái xe tại Công ty TNHH Lê Chân.

Về việc cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố, Chủ tịch UBND thành phố giao UBND các quận, huyện yêu cầu các Doanh nghiệp, Chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố trên địa bàn báo cáo cụ thể trong ngày 9/4/2020 về: số lượng xe, biển số xe; tên tuổi, địa chỉ thường trú và tạm trú (nếu có) của lái xe và phụ xe (nếu có); khả năng bố trí chỗ ở tập trung cho lái xe và phụ xe (kèm theo mẫu); tổ chức kiểm tra nơi ở tập trung theo báo cáo của các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện, nếu đủ điều kiện thì xác nhận cho phép đơn vị tổ chức ở tập trung cho lái xe và phụ xe.

Đối với các xe vận tải của các tỉnh, thành phố khác vào Hải Phòng, thành phố sẽ chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố trước khi các xe đến các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ thành phố (cấp cho từng lần vào thành phố). Trong Giấy xác nhận thể hiện rõ các nội dung thời gian ra vào thành phố, nơi giao nhận hàng hóa. Các lái xe thực hiện việc giao nhận hàng hóa và ra khỏi Hải Phòng trong ngày; trường hợp lái xe và phụ xe phải ở lại qua đêm, khuyến khích ngủ trên xe tại khu vực giao nhận hàng; trường hợp không thể ngủ được trên xe, yêu cầu đăng ký với các Cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe (qua đơn vị giao nhận hàng hóa). Yêu cầu các đơn vị giao nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố thực hiện việc đăng ký với các Cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe.

Khi các xe ra khỏi địa bàn thành phố, yêu cầu lái xe gửi lại các Chốt kiểm soát Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố, các Chốt kiểm soát có trách nhiệm kiểm tra lại việc thực hiện của lái xe, đối chiếu với các nơi ở tập trung, nếu các lái xe và phụ xe không thực hiện các quy định nêu trên thì sẽ xem xét, không cấp Giấy cho lần tiếp theo. Các Chốt kiểm soát ra vào thành phố có trách nhiệm bố trí lực lượng để cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an thành phố và UBND các quận, huyện bố trí địa điểm để cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố, chỉ đạo các Chốt kiểm soát nêu trên thực hiện. Giao Công an thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt thực hiện việc cấp Giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố. Cấp Giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố một lần cho các phương tiện của Hải Phòng trên cơ sở xác nhận của UBND các quận, huyện (thời hạn cấp đến ngày 15/4/2020). Bàn giao Giấy xác nhận phương tiện vào thành phố cho các Chốt kiểm soát ra vào thành phố để các Chốt thực hiện việc cấp Giấy đối với các xe vận tải của các tỉnh, thành phố khác vào thành phố. Hai mẫu Giấy xác nhận nêu trên phải có màu khác nhau để thuận tiện trong việc kiểm soát.

Có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe

Về việc tổ chức nơi ở tập trung cho các lái xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố, giao Chủ tịch UBND các quận: Hồng Bàng, Hải An, Lê Chân bố trí cơ sở vật chất và tổ chức phục vục ăn uống, sinh hoạt cho các lái xe và phụ xe tại các địa điểm: Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật xi măng, Trường Cao đẳng Hàng Hải; Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng (bố trí cho lái xe và phụ xe tại các quận).

Giao UBND các huyện: Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Dương, An Lão, Vĩnh Bảo, Cát Hải đề xuất chỗ ở tập trung cho lái xe và phụ xe phù hợp với nhu cầu đăng ký của các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố ban hành Quyết định. Sau khi UBND thành phố ban hành quyết định về nơi ở tập trung thì bố trí cơ sở vật chất và tổ chức phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho các lái xe và phụ xe.

Giao Văn phòng UBND thành phố chủ trì cùng Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế đề xuất thành phần quản lý tại các địa điểm bố trí nơi ở tập trung nêu trên, trình UBND thành phố quyết định.

Chi phí ăn uống và sinh hoạt như đối với cách ly tập trung; thành phố hỗ trợ 50% chi phí, phần còn lại do Doanh nghiệp và Chủ phương tiện có trách nhiệm chi trả.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, từ ngày 11/4/2020, các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ cho phép các xe vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố khi có Giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố theo quy định. Cấp Giấy xác nhận cho các xe vận tải của các tỉnh, thành phố khác vào thành phố.

Giao Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra đột xuất nơi ở tập trung cho các lái xe mà các Doanh nghiệp và Chủ phương tiện đã bố trí, trường hợp không nghiêm túc thực hiện sẽ thu hồi Giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố đã cấp.

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Tổ kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, tổ dân phố (thành lập theo theo Chỉ thị 26-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy) kiểm tra, giám sát đối với những lái xe và phụ xe trên địa bàn, trường hợp phát hiện lái xe và phụ xe đã đăng ký ở tập trung mà vẫn về nhà thì thông báo ngay với Chính quyền địa phương, Doanh nghiệp và Chủ phương tiện để tổ chức đưa vào các Khu cách ly tập trung của thành phố; đồng thời báo cáo Công an thành phố thực hiện việc thu hồi lại Giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố đã cấp.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến thời điểm hiện tại đã tổng hợp được danh sách thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo. Cụ thể: Về xe container, có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung. Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Hỗ trợ 50% chi cho các lái xe, phụ xe tại nơi ở tập trung tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội