Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Lâm Đồng: Dừng quán bar, karaoke, vũ trường từ 19h ngày 3/5

Thái Bình, 15:17 03/05/2021

Sáng 3-5-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản hoả tốc gửi các sở, ban ngành, địa phương yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp uỷ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc chống dịch hiệu quả, tập trung thực hiện quyết liệt một số nội dung để phòng chống dịch.

Kể từ 19 giờ 00 ngày 3/5/2021, yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết như: Quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm) cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách theo quy định, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng, nhất là tại các khu, điểm du lịch; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục rà soát các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 về nhân lực, cơ sở vật chất, khu cách ly tập trung, trang thiết bị y tế..., đảm bảo kịp thời đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và tổ Covid-19 cộng đồng nắm bắt và phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19; vận động người dân đi về từ vùng dịch chủ động liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện việc cách ly theo đúng quy định. Kịp thời, nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp về từ vùng dịch, thực hiện cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện giao thông công cộng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chú ý tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ theo quy định.

Tiếp tục triển khai công tác tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với ngành y tế, Cảng hàng không Liên Khương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không Liên Khương; thực hiện khai báo y tế, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nhập cảnh; tăng cường quản lý người nhập cảnh, lưu trú, tạm trú tại địa phương.

Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các lực lượng và đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh, lưu trú, tạm trú trái phép.

Tăng cường kiểm tra, nắm chắc diễn biến số khách từng ngày tại các cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (nếu có) để thực hiện cách ly theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục chuẩn bị và quản lý tốt các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly tập trung; thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phối hợp với ngành y tế có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại, sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

UBND các huyện, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...); cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Các cơ sở lưu trú, khách sạn, các địa điểm du lịch thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Khai báo kịp thời, đầy đủ số lượng khách đến, khách đi hàng ngày; yêu cầu du khách đeo khẩu trang, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khuyến cáo người dân cài đặt và sử dụng các phần mềm giúp truy vết dịch bệnh Covid-19.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các bến xe, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải yêu cầu hành khách đi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn tay bằng các dung dịch sát khuẩn và khai báo y tế theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện giao thông công cộng./.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Dừng quán bar, karaoke, vũ trường từ 19h ngày 3/5 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội