Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Mất chức vì vụ Formosa lại được quy hoạch làm vụ trưởng

Mtđt, 15:31 08/10/2019

Ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT), người bị cách chức cục trưởng vào tháng 6/2017 vì liên quan đến những vi phạm của Formosa, vừa được đưa vào quy hoạch với chức danh Vụ trưởng.

Theo Zing đưa tin, theo quy hoạch cán bộ vừa được lãnh đạo Bộ TN-MT phê duyệt, ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường), đã được quy hoạch vào 2 vị trí thuộc Tổng cục Môi trường: Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường và Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải.

Ngoài ra, ông Lương Duy Hanh còn đang được làm quy trình để quy hoạch vào vị trí Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ nhưng quy trình quy hoạch này chưa hoàn thiện do chưa được phê duyệt.

Ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế được quy hoạch vào vị trí vụ trưởng thuộc Tổng cục Môi trường - Ảnh: NAM TRẦN

Đáng nói là sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung do Công ty gang thép Formosa gây ra, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến sự cố môi trường nói trên.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Lương Duy Hanh, trên cương vị cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa.

Sau kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra trung ương, tháng 6/2017, Bộ TN-MT quyết định cách chức cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) đối với ông Hanh. Đồng thời điều chuyển ông Hanh về làm chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT).

Trao đổi với báo NLĐ về vấn đề này, ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TN-MT, khẳng định việc quy hoạch chức danh lãnh đạo đối với chuyên viên Lương Duy Hanh được thực hiện đúng quy trình.

Theo ông Tuyến, ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật trong 1 năm, đến nay đã hết thời hạn. Trong thời gian đó, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác. Bộ TN-MT đánh giá cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường của ông Hanh.

Lí giải việc ông Hanh là chuyên viên nhưng được quy hoạch vị trí Vụ trưởng, bỏ qua các chức vụ trưởng, phó phòng, Vụ Tổ chức cán bộ cho biết hiện nay nhiều đơn vị thuộc Bộ đã không còn cấp phòng do sắp xếp, tinh giản bộ máy. Thứ hai, việc quy hoạch là 1 nội dung trong công quản lý, sử dụng cán bộ chứ chưa phải là bổ nhiệm.

"Quy hoạch như thế để cán bộ có động lực phấn đấu. Việc lấy ý kiến quy hoạch đối với anh Hanh được thực hiện theo đúng quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn" - ông Tuyến cho biết.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mất chức vì vụ Formosa lại được quy hoạch làm vụ trưởng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội