Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/09/2020

Ngạc nhiên nghệ thuật làm đẹp cho nắp cống ở xứ sở Mặt Trời mọc

Vân Oanh (T/H), 20:15 03/04/2018

Người Nhật không chỉ nổi tiếng bởi đức tính cần cù, sáng tạo mà họ còn vô cùng tỉ mỉ, chăm chút cả những chi tiết nhỏ nhất, từ nhành ngọn cỏ hay nắp cống cũng được trang trí bắt mắt.

Nằm trong chương trình làm đẹp đường phố quốc gia, ở Nhật Bản hiện có hơn 12.000 nắp cống đã được trang trí bằng những hình vẽ nhiều màu sắc, trở thành một nét văn hóa tại xứ sở hoa anh đào.

Chiếc nắp cống được trang trí tỉ mỉ như một sáng tác nghệ thuật của người Nhật.

Những hình vẽ thường gắn với văn hóa của người Nhật.

Những hình vẽ trên nắp cống thường gắn với văn hóa của quốc gia này như các địa danh nổi tiếng, quốc phục, nhân vật hoạt hình như Hello Kitty, Doraemon.

Một quan chức cao cấp trong ngành Xây dựng của Nhật Bản đã khuyến khích các thành phố tự đưa ra ý tưởng và trang trí nắp cống.

Mục tiêu của ông là nâng cao nhận thức về dự án nước thải tốn kém, giúp cho người dân thấy dễ chịu hơn khi phải nộp thuế để phục vụ các công trình này.

Năm 1980, Nhật Bản bắt đầu hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nước thải ở nhiều vùng nông thôn và vấp phải sự phản đối, do sự thay đổi tốn nhiều kinh phí.

Thế nhưng, một quan chức đã đưa ra một giải pháp đầy cảm hứng và được nhiều người ủng hộ đó là cho phép các thành phố trang trí các nắp cống ở địa phương mình và thể hiện niềm tự hào của địa phương.

Những hình ảnh này có thể dễ dàng bắt gặp ở trên đường phố Nhật Bản.

Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ các biểu tượng thành phố, cảnh đẹp đặc trưng của địa phương đến các truyền thuyết, câu chuyện…

Bạn đang đọc bài viết Ngạc nhiên nghệ thuật làm đẹp cho nắp cống ở xứ sở Mặt Trời mọc tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Việc thả cá ra môi trường tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản được tổ chức trên cả 9 quận, huyện với số lượng cá giống thả mỗi năm từ 8 đến 10 tấn.