Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/06/2021

Những chiếc khẩu trang “vô thừa nhận”

Nguyễn Công Khanh, 11:23 18/08/2020

Nhan nhản trên đường, thực tế cho thấy thật không khó nhận ra những chiếc khẩu trang được vứt bừa bãi, khắp nơi (dưới đường, gốc cây, nhà chờ xe buýt... )...

Có nhiều lý do!

Những chiếc khẩu trang này đã qua sử dụng bị dơ, hôi nên chủ của nó loại bỏ, không xài nữa. Hoặc có thể là có nhiều người do chạy xe máy nhanh quá hay bất cẩn làm rơi, rớt xuống đường (có khi khẩu trang còn rất mới) nhưng không tiện quay lại nhặt nên bỏ luôn.

Riêng các công nhân vệ sinh môi trường có thể không có mặt trực tiếp lúc này để dọn dẹp nên loại “rác đặc biệt” này cứ “vô tư” theo gió bay đi trên phố.

Xét cho cùng, hiện tượng này chính là hành vi xả rác nơi công cộng. Đặc biệt trong tình hình dịch còn diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu giả sử một số chiếc khẩu trang này của người mắc COVID-19 vô tình lây lan virus qua không khí trong cộng đồng, thì mức độ nguy hại thật khôn lường, rất khó kiểm soát.

Theo điều 20 Nghị định 155/2016 NĐ-CP trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt cụ thể cho trường hợp vứt khẩu trang không đúng nơi quy định này là từ 3 - 5 triệu và từ 5 - 7 triệu đồng tùy theo mức độ hành vi theo quy định nêu trên.

Mong sao mọi người hãy nâng cao ý thức về vấn đề này nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và mọi người khi tham gia giao thông hay các hoạt động xã hội khác ngoài đường phố, nhằm giảm bớt tới mức thấp nhất những hệ lụy từ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Những chiếc khẩu trang “vô thừa nhận” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội