Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Thủ tướng đặc biệt quan tâm nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải

Mtđt, 15:53 16/10/2019

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho hàng vạn hộ dân phía Tây Nam TP Hà Nội.

Chiều ngày 16/10, Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP Hà Nội về việc đôn đốc tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Tại đây, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, với TP Hà Nội, Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nước sinh hoạt, đặc biệt là nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Sau sự cố liên quan đến việc tràn dầu thải xuống hồ Đầm Bài (hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy Nước sạch sông Đà), TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu. TP Hà Nội cũng cung cấp miễn phí nước sạch cho người dân sử dụng nước sạch sông Đà.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

“Đây có thể nói là phản ứng rất nhanh, đáp ứng sự mong mỏi của người dân”, ông Dũng nói và cho rằng, TP đã có những biện pháp xử lý ngay những vấn đề liên quan đến môi trường. Tuy nhiên, với vụ cháy Công ty Rạng Đông, TP phản ứng chậm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị TP Hà Nội với những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nước sạch cần phải quan tâm hơn nữa.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm của Công ty Nước sạch sông Đà vào ngày 11/10.

Theo kết quả xét nghiệm thì “mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường”.

Ngày 16/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà tiếp tục thông báo tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà.

Công ty Cổ phần VIWACO (đơn vị tiếp nhận nguồn nước sông Đà) cung cấp cho khu vực Tây Nam TP Hà Nội cũng ra thông báo tiếp tục tạm ngừng cấp nước. Còn thời gian dự kiến cấp nước trở lại thì “Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà sẽ có thông báo sau” và đề nghị người dân có kế hoạch sử dụng nước phù hợp.

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình phải giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10/2019.

Theo báo Thanh Tra

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng đặc biệt quan tâm nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Gió mát lành, biển đẹp, sóng êm, nắng ấm quanh năm, Ninh Chữ (Ninh Thuận) trở thành điểm đến của nhiều môn thể thao biển như: lướt ván diều, sailing, motor nước.