Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Từ 0h hôm nay, tỉnh Quảng Ninh cách ly đối với người về từ vùng dịch

Bùi Phương, 09:14 03/05/2021

Ngày 2/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 2632/-UBND-DL1 triển khai cách ly đối với người về từ vùng dịch từ 0h ngày 3/5.

Kể từ 0h ngày 3/5, người trở về từ tâm dịch sẽ thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ...

Tỉnh nhận định tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong 10 ngày qua đã xuất hiện 25 ca F0 và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Trong khi đó, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, một lượng lớn người đi du lịch trở về nhà và từ các địa phương khác đến, trở về Quảng Ninh để làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, từ 0h ngày 3/5, Quảng Ninh yêu cầu tất cả người đến, quay trở lại tỉnh Quảng Ninh làm việc và sinh sống bắt buộc phải khai báo y tế trực tuyến, đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Kể từ 0h ngày 3/5, người trở về từ tâm dịch sẽ thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ.... (Ảnh:Internet).

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

- Thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nơi lưu trú, và thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp đi từ địa phương, vùng dịch trở về (danh sách các vùng có dịch và các biện pháp thực hiện theo phụ lục bên dưới). Giao sở Y tế thường xuyên cập nhật và gửi trực tiếp đến các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để rà soát; thực hiện cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và của sở Y tế), cụ thể:

+ Người trở về từ vùng IV (tâm dịch): thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ;

+ Người trở về từ vùng III (xã có dịch): thực hiện cách ly tại nhà đủ 07 ngày và tự xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm; nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

+ Người trở về từ vùng II (huyện có dịch): thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về Quảng Ninh.

+ Người trở về từ vùng I (tỉnh có dịch) và các tỉnh khác: khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn để đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế; và triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm như nội dung chỉ đạo ở trên, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Danh sách các vùng có dịch và các biện pháp thực hiện theo phụ lục.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn để đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế; triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm như nội dung chỉ đạo ở trên, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Công văn cũng nêu rõ: Thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt lưu ý người lao động của ngành than, các công trường xây dựng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng.... Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết, thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết Từ 0h hôm nay, tỉnh Quảng Ninh cách ly đối với người về từ vùng dịch tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội