Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 26/02/2021

Vinh danh 40 công trình Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2019

PV (T/h), 09:57 23/10/2020

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), Giải thưởng WIPO năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020) được tổ chức tối 21/10 tại Hà Nội.

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), Giải thưởng WIPO năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020) được tổ chức tối 21/10 tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp.

Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn, đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Chủ tịch Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam- GS.TSKH Đặng Vũ Minh, cho biết, 25 năm tổ chức giải thưởng đã có 2.671 công trình tham dự, trong đó 893 công trình được lựa chọn trao giải. Các công trình được hội đồng khoa học chuyên ngành chấm điểm công tâm dựa trên các tiêu chí tính mới, sáng tạo, tính thực tiễn cao. Nhiều công trình đã và đang ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả kinh tế.

"Giải thưởng có uy tín lớn trong giới khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, kịp thời động viên, khuyến khích, tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ trong cả nước", GS Đặng Vũ Minh nói.

Tham gia giải thưởng năm 2019 có 93 công trình thuộc 6 lĩnh vực khoa học - công nghệ ưu tiên: Cơ khí - tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 40 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

Trong số 40 công trình được trao giải năm 2019, có 5 giải Nhất, với trị giá 80 triệu đồng/công trình, được nhận Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng là 80 triệu đồng. Bao gồm:

“Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa" của TS Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng;

"Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường" của PGS.TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM - Bộ Công Thương;

"Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút" của Ths Văn Đình Hoan và các cộng sự tại công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì;

"Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội" của TS Lê Văn Tri và các cộng sự tại công ty cổ phần Phân bón PHITOHOOCMON;

"Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước" của Ths Văn Phú Chính và các cộng sự tại công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước WATEC.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (đứng giữa) và GS Đặng Vũ Minh trao bằng khen và cúp cho các tác giả giải Nhất. Ảnh: Hoàng Hiếu.

Có 8 giải Nhì (phần thưởng 60 triệu đồng/giải), 8 giải Ba (40 triệu đồng/giải) và 19 giải Khuyến khích (20 triệu đồng/giải), thuộc các lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí và tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc trao bằng khen cho các tác giả đạt giải Nhì. Ảnh: Anh Tuấn.

Đáng chú ý, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2019 trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình “Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội”.

Phát động Giải thưởng VIFOTEC 2020, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Giải thưởng do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn phối hợp tổ chức.

Bạn đang đọc bài viết Vinh danh 40 công trình Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2019 tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Nhà chống lũ là dự án phát triển cộng đồng với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.