Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 16/01/2021

Vụ phát hiện 300 xác thai nhi ở nhà máy rác: Chỉ là con số ước đoán

Mtđt, 10:11 29/04/2019

Liên quan đến vụ hơn 300 xác thai nhi được cho là chôn cất tại nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau trong 7 năm qua, ngày 28/4, UBND TP.Cà Mau có báo cáo chính thức.

Cụ thể, báo Thanh niên đưa tin, theo báo cáo của UBND TP.Cà Mau, sau khi có quyết định thành lập tổ công tác, lúc 16h30 ngày 25/4, tổ công tác tiến hành xuống Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau.

Làm việc với nhà máy, ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, những xác thai nhi này được chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Địa điểm thứ nhất dài 440 m, ngang 3 m, khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1 m; địa điểm thứ 2 là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy.

Tổ kiểm tra sau đó đi kiểm tra tại hai địa điểm trên. Ở điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 - 0,6 m nhưng không phát hiện quách thai nhi.

Tại địa điểm thứ hai, công nhân nhà máy đào và phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân thì vị trí này mới chôn vào năm 2019, 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ sành.

Ở lần kiểm tra thứ 2, tổ công tác bắt đầu lúc 9h ngày 26/4 và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi.

Khu vực được cho là chôn nhiều xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải Cà Mau. Ảnh: Dân Việt.

Kiểm tra vị trí thứ 1, cách hàng rào lối đi vào khoảng 5 m, tổ công tác ghi nhận có 2 hũ sành; vị trí thứ 2, cách điểm thứ nhất 80 m, đào ngang 3 m, sâu 0,8 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 3 cách điểm thứ 2 khoảng 40 m, đào ngang 2,5 m, sâu 0,8 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 4, cách điểm thứ 3 80 m, đào ngang 6 m, sâu 1 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 5 đào ngang 1,5 m, dài 1,5 m, kết quả không có gì.

Sau khi xác định tại vị trí thứ 5, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh qua buổi đi thực tế tại khu đất nhà máy đã cho chôn 300 xác thai nhi.

Tuy nhiên, về phía Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) đề nghị xác định thêm 1 số vị trí khác do phía công ty xác định.

Cuộc kiểm tra bắt đầu lúc 12h - 13h15 ngày 26/4. Kết quả ghi nhận có thêm 5 hủ sành tại vị trí thứ 1 của lần đi thực tế vào lúc 9 giờ. Sau đó, phía nhà máy đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Theo Dân Việt, báo cáo cũng nêu rõ, phía Công ty Công Lý cho rằng, không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý người lao động, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thai nhi lẫn trong rác từ đầu nguồn. Công ty khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn quy hoạch nghĩa trang để chôn cất các thai nhi.

Lý giải việc các vị trí đào lên không có hũ đựng thai nhi, công ty cho rằng do bờ rào bị sạt lở, công ty cuốc lấp đất lên giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh, vì vậy có thể hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Tuy nhiên, đại diện nhà máy xử lý rác cho biết con số hơn 300 thai nhi được chôn cất tại đây cũng chỉ là con số ước đoán.

Hiện UBND TP.Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là xác thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà Công ty Công Lý báo cáo, để có kết luận cho vụ việc và tiến hành các bước tiếp theo.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều tối 26/4, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau ho biết: "Chúng tôi sẽ báo cáo kết quả kiểm tra này về UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo. Bởi trong phạm vi của tổ công tác không đủ điều kiện kiểm tra bên trong các hũ sành có phải xác thai nhi hay không. Cũng như việc có kiểm tra tiếp, toàn bộ để kết luận con số 300 là đúng hay không phải chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh".

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Dũng, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng không thể hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo từ Nhà máy rác TP Cà Mau. Theo ông Dũng, thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 em/năm và được xử lý theo cách hoặc người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy định, không có chuyện bỏ lẫn vào rác.

Theo ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin trên chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp. Con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

Trước đó, ngày 19/4 vừa qua, Cty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy rác.

Theo đó, từ khi vận hành đến nay đã có hơn 300 thai nhi được bỏ lẫn vào rác, tập kết về Nhà máy rác gây khó khăn cho đơn vị này trong hoạt động. Ngày 23/4 vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo UBND TP Cà Mau vào cuộc xác minh, làm rõ và tham mưu UBND tỉnh này xử lý tình trạng này.

Đến ngày 25/4, UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục có chỉ đạo đề nghị ngành chuyên môn nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ phát hiện 300 xác thai nhi ở nhà máy rác: Chỉ là con số ước đoán tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội