Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Xã Quảng Hùng: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Đình Đồng, 08:29 25/03/2020

Những năm qua, nhờ có sự lãnh đạo của chính quyền xã, sự hỗ trợ của nhà nước, xã Quảng Hùng đang ngày một đổi mới toàn diện.

Xã Quảng Hùng nằm ở phía Nam thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ven Vịnh Bắc Bộ với chiều dài 1,26 km bờ biển, tiếp giáp với 4 xã, phường: Quảng Vinh, Quảng Đại, Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn, Quảng Giao huyện Quảng Xương.

Với truyền thống cần cù, chăm chỉ lao động, trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã đều đạt mức đáng khả quan, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tích cực.

Mặc dù trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Quảng Hùng đã đạt được tổng số 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và hoàn thành mục tiêu “cán đích” NTM trong năm 2019.

Trường học được đầu tư xây dựng khang trang xã Quảng Hùng

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân để họ thấy được sự cần thiết phải xây dựng nông thôn mới và đồng tình hưởng ứng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Ngay từ những ngày đầu, Ủy ban và nhân dân xã Quảng Hùng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng cố gắng, phấn đấu, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.

Về xã Quảng Hùng lần này, chúng tôi thấy có nhiều thay đổi, người dân ai cũng phấn khởi khi đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Quảng Hùng hôm nay đang “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà kiên cố, khang trang được xây dựng ngày một nhiều, các công trình hạ tầng cơ sở đang được đầu tư nâng cấp, từ những con đường bê tông trải dài dần thay thế đường đất.

Hệ thống điện lưới quốc gia được phủ rộng khắp, người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa…Tất cả chính là thành quả của sự cố gắng triển khai các chính sách, kế hoạch của Trung ương, chính quyền đặc biệt là chương trình xây dựng NTM.

Thông qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình trong quá trình xây dựng NTM. Họ tích cực hiến đất làm đường, đóng góp công sức và tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng, kết hợp chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ngay khi xác định xã sẽ cố gắng hoàn thành về đích NTM vào năm 2019, người dân càng thêm hồ hởi, nỗ lực nhiều hơn, tích cực tham gia phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Trong 5 năm từ 2015-2019, với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự đồng lòng chung sức của người dân địa phương, xã Quảng Hùng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới bao gồm: Tiêu chí Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cở sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và an ninh.

Điển hình như tiêu chí thu nhập đạt so với yêu cầu đề ra với 43,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 94,03% trong năm 2019. Khi triển khai chương trình xây dựng NTM, chính quyền đã biết dựa vào sức dân, huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.Nói chuyện với chúng tôi, người dân xã Quảng Hùng thể hiện rõ sự vui mừng phấn khởi, họ cho biết từ ngày triển khai xây dựng NTM, được tư vấn học hỏi về kỹ thuật, nhất là ứng dụng mô hình chăn nuôi, trồng trọt kỹ thuật caogiúp tăng thêm thu nhập, đời sống được cải thiện. Các tuyến đường được bê tông hóa đáp ứng việc đi lại thuận tiện, đảm bảo vận chuyển hàng hóa và sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Bên cạnh đó, để kinh tế - xã hội địa phương tăng trưởng và phát triển bền vững, UBND xã luôn xác định mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đi đôi với nâng cao mức sống người dân là một trong những nội dung quan trọng, nó vừa là động lực, vừa là mục tiêu của chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ý thức được vấn đề đó, Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, đi đôi với xây dựng cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Từ nguồn đầu tư hỗ trợ của ngân sách cấp trên, ngân sách địa phương và sự đóng góp của nhân dân, xã đã hoàn thànhxây dựng mới tuyến mương Hũng nghè dài 320m, mương đồng mai, đồng lối thôn 5 dài 320m, xây dựng tuyến mương Mã giắng dài 90m, nâng cấp kênh tưới cống đồng, xây dựng mới 4 cống tiêu nước, xây dựng các tuyến đường GTNT gồm thôn 1 là 2 tuyến, thôn 2 là 1 tuyến, thôn 3 là 3 tuyến, thôn 4 là 1 tuyến, thôn 6 là 2 tuyến với tổng chiều dài 1900m, xây dựng mới tuyến đường từ kênh 235 lên nghĩa địa cồn rậm với chiều dài 155m, làm mới các tuyến đường Nội đồng, rải cấp phối Nổ hôi, bê tông hóa đường cống đồn, đường từ nổ hôi lên Kênh bắc và 2 tuyến đường Đình Trung, xây dựng mương thoát nước từ ngã tư cồn đanh đi vào đường đình trung dài 335m, nâng cấp tuyến mương nối trục đường xã từ đường rẽ Quảng Giao đến nghĩa trang liệt sỹ, phối hợp với đội thủy nông nạo vét khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh dẫn của xã, khơi thông dòng chảy sông rào.

Trong những năm qua, với những chính sách hỗ trợ đầu tư, các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng trên địa bàn xã phát triển khá, có hàng ngàn lao động tham gia làm việc tại các công ty trong và ngoài nước, sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh, nguồn thu nhập từ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ là nguồn thu chính trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Bên cạnh đó, việc nâng cao mức sống người dân là mục tiêu mà xây dựng nông thôn mới hướng đến và được chính quyền xã Quảng Hùng quan tâm hàng đầu; thu nhập từ lao động việc làm, từ xuất khẩu lao động của người dân trong xã năm sau cao hơn năm trước, mức sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Đồng thời, công tác xoá đói, giảm nghèo được Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quan tâm nên trên địa bàn không còn hộ đói, hộ nhà tranh vách đất, việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng năm được thực hiện dân chủ, công khai và có xu hướng giảm với tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 là 4.1%, hộ cận nghèo là 3,38%.

Dẫu biết rằng con đường phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự chuẩn bị kiện toàn về mọi mặt, sức mạnh tổng hợp của đoàn thể quần chúng, công tác chỉ đạo sát sao của các tổ chức ban ngành, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể và nhân dân trong xã sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện tốt hơn các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu phát huy những thế mạnh của xã NTM nhằm xây dựng một Quảng Hùng ngày càng năng động, đổi mới, hội nhập trên con đường phát triển kinh tế đất nước.

Bạn đang đọc bài viết Xã Quảng Hùng: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội