Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

Yên Bái: Nhiều sáng tạo trong phong trào chống rác thải nhựa

Mtđt, 15:54 18/10/2019

Để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực và đặc biệt luôn chú trọng việc giáo dục, tuyên truyền,..

Theo thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Yên Bái, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh toàn tỉnh khoảng 290 tấn/ngày đêm, trong đó rác thải nhựa là khoảng hơn 20 tấn/ngày đêm.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hạn chế rác thải nhựa, Sở TNMT tỉnh Yên Bái đã có Văn bản số 1378/STNMT-BVMT gửi tới các huyện thị, thành phố trên địa bàn về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa khó phân hủy. Đã có nhiều đơn vị thực hiện phong trào này thông qua những hoạt động thiết thực.

Cốc của các cháu nhỏ Trường Mầm non xã Xuân Ái được thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: T.N

Cô Vũ Thị Mai Oanh - Hiệu Phó Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái cho biết: Phong trào hạn chế rác thải nhựa đã được trường phát động ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2019. Trước tiên trường đã thay thế tất cả các chai nhựa dùng một lần bằng các chai thủy tinh có in logo của trường. Khoa mầm non đang thực hiện “Mô hình xanh lớp học” bằng việc tái sử dụng chai nhựa.

Phong trào “Hạn chế rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang dần được nhân rộng. Tuy nhiên, để phong trào này có sức lan tỏa, không mang tính hình thức rất cần có sự vào cuộc của cả xã hội. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh luôn là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi nylon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.


Bên cạnh đó, trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi dọn vệ sinh vào thứ 5 hàng tuần tại khuôn viên trường học và khu ký túc xá, với phương châm “Đi đến đâu nhặt rác tới đó” nên khuân viên trường lúc nào cũng xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới trường sẽ triển khai một số mô hình nhằm hạn chế rác thải nhựa và giúp cảnh quan trường luôn xanh như: Mô hình vườn hoa bốn mùa, tổ chức cuộc thi làm đồ dùng theo hướng tái chế…

“Trong quá trình triển khai các hoạt động, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong trường, từ đó ý thức của mọi người về hạn chế rác thải nhựa cũng được nâng lên. Không những vậy, phong trào này sau khi phát động ở trường cũng đã được một số trường và các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng. Việc hạn chế sử dụng chai nhựa dùng một lần trong các cuộc họp của trường đã tiết kiệm hơn rất nhiều, đồng thời các mô hình trồng cây xanh ngay tại lớp học đã tạo được cảnh quan cho trường” - cô Vũ Thị Mai Oanh chia sẻ.

Còn tại Trường Mầm non xã Xuân Ái của huyện Văn Yên, tại đây cô và trò của trường cũng đang tích cực triển khai phong trào “Hạn chế rác thải nhựa” bằng cách không sử dụng chai nhựa dùng một lần mà thay thế bằng bình thủy tinh; các bình nước hay cốc cho các em cũng được thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cô Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Xuân Ái chia sẻ: Bắt đầu từ năm 2019 trường cũng tích cực hưởng ứng, trước kia trường vẫn sử dụng chai nhựa dùng 1 lần nhưng giờ đã thay thế bằng chai thủy tinh. Hàng tuần chúng tôi thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh trong khuôn viên trường, hướng tới môi trường xanh - sạch - đẹp.

Theo Dân Việt

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Nhiều sáng tạo trong phong trào chống rác thải nhựa tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội