Thứ ba, 26/09/2023 19:31 (GMT+7)

Đông Anh: Cần kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trạm trộn bê tông Thăng Long

Tuấn Trần -  Thứ tư, 07/06/2023 21:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, người dân xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh phản ánh đến Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Chị N.T.H người dân xã Kim Nỗ cho biết: “Tại đây, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải, xe bồn, xe bơm bê tông (có dấu hiệu quá tải) ra vào trạm trộn bê tông Thăng Long. Điều đáng nói, con đường ra vào trạm  trộn bê tông này khá nhỏ, giờ "cao điểm" con đường này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông”.

“Khu vực mương thoát nước (nằm giáp tường rào với trạm trộn bê tông Thăng Long), thường xuyên xuất hiện bã bê tông nằm rải rác (cả trên bờ và dưới nước), chúng tôi đã ý kiến nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi”, chị H bày tỏ thái độ bức xúc.

tm-img-alt
Trạm trộn bê tông Thăng Long nhưng hầu hết các xe đều mang tên bê tông Việt Ý.

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên (PV) Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại khu vực Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông. Ghi nhận hàng chục chiếc xe tải, xe bồn, xe bơm bê tông mang thương hiệu bê tông Chèm và bê tông Việt Ý, có kích thước lớn , di chuyển ra vào trạm trộn bê tông Thăng Long. Khiến quãng đường này trở nên khá “nhộn nhịp”.

tm-img-alt
Những chiếc xe tải, xe bồn liên tục ra vào trạm trộn bê tông Thăng Long.

Không những vậy, nước bê tông từ những trạm trộn này chảy lênh láng khắp nơi, bã bê tông thì được chất thành những đống cao khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên khá bẩn thỉu và nhếch nhác. 

tm-img-alt
Trong khuôn viên của Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông, nước bê tông chảy lênh láng khắp nơi khiến khu vực này trở nên nhếch nhác và bẩn thỉu.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam về nội dung này, ông Nguyễn Mậu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết: “Trạm trộn bê tông Thăng Long tồn tại ở đây khá lâu rồi, còn việc trạm trộn bê tông Việt Ý và bê tông Chèm cùng hoạt động trong khuôn viên của cơ sở sản xuất này có thể là họ liên kết với nhau, họ được phép liên kết như vậy”.

Ông Thịnh còn cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của PV chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra và nhắc nhở Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông. Chúng tôi yêu cầu công ty phải thực hiện nghiêm những quy định về bảo vệ môi trường”.

tm-img-alt
Những chiếc xe bồn mang tên bê tông Việt Ý xếp hàng, đợi chở bê tông đi tiêu thụ.

Mặt khác, ngày 22/5/2023 PV Môi trường và Đô thị Việt Nam có đến Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông để đặt lịch làm việc. 

Tại đây, PV gặp ông Hùng (tự giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông) tiếp nhận giấy giới thiệu và nội dung làm việc của PV.

Ông Hùng cũng khẳng định, sẽ báo cáo với lãnh đạo công ty để có câu trả sớm nhất cho báo chí. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại PV cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông.

Được biết, tại quyết định số 397/QĐ-STNMT ban hành ngày 22/3/2018, phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông có quy định: Toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình hoạt động của Cơ sở phải được thu gom, xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2008/BTNMT (cột B); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường. 

Nước thải sản xuất phải được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT (cột B); Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trong quá trình hoạt động của Cơ sở phải được thu gom và xử lý theo đúng quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; quy định quản lý chất thải rắn thông thường trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành theo Quyết định số 16/2013/QĐ-UBND ngày 03/6/2013 của UBND Thành phố Hà Nội.

Chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động của Cơ sở phải được phân loại, thu gom, lưu giữ, quản lý và xử lý theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định quản lý chất thải nguy hại.

tm-img-alt
Nước bê tông (chưa qua xử lý) chảy trực tiếp từ trạm trộn bê tông Thăng Long ra mương thoát nước, khiến bờ mương được bao phủ bởi lớp bột trắng xoá.

Chưa rõ, trạm trộn bê tông Chèm, trạm trộn bê tông Việt Ý hoạt động trong khuôn viên của Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông như vậy có đúng quy định? Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết hay không?

Tuy nhiên, Công ty TNHH Bê tông Thăng Long Mê Kông để các trạm trộn bê tông (trong khuôn viên công ty) xả thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường đang khiến người dân nơi đây rất bức xúc. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Đông Anh cần kiểm tra để có hướng xử lý kịp thời đối với tình trạng này.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Bạn đang đọc bài viết Đông Anh: Cần kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trạm trộn bê tông Thăng Long. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái.
An Giang: Hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang tham mưu UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch, quyết định quy định bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới

Thông cáo chung Việt Nam - Bra-xin
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Bra-xin từ ngày 23 -25/9/2023. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung.