Thứ ba, 07/12/2021 07:05 (GMT+7)

Đồng Nai: Ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân mong muốn không đóng khoản tiền chậm nộp…?

Châu Bình – Chu Trung -  Thứ hai, 18/10/2021 14:28 (GMT+7)

Dù đã chuẩn bị tiền để nộp cho cơ quan chức năng khi chuyển mục đích sử dụng đất, thế nhưng, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc đi lại gặp khó khăn, người dân không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau đó, người dân còn phải gánh thêm khoản tiền do chậm

Người dân gặp khó

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân đang bắt đầu trở lại cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, việc khôi phục kinh tế như trước kia của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dịch Covid -19 thời gian qua đã gây ra nhiều tác động đến các hoạt động kinh tế và xã hội. Nhiều người dân phải mất việc, nhiều doanh nghiệp phá sản và gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất hàng hoá.

Anh H.Q.B (ngụ huyện Bình Chánh) chia sẻ, bản thân vừa làm văn phòng và góp vốn kinh doanh quán ốc với bạn bè. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát thì  rơi vào cảnh thất nghiệp, công việc kinh doanh cũng đóng cửa. Cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn khi phải vừa lo tiền sinh hoạt gia đình và trả nợ. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát và mở cửa trở lại vẫn còn nhiều khó khăn.

“Tôi hi vọng ngân hàng sẽ có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người dân chứ không phải hô hào trên giấy tờ việc giảm lãi suất và khoanh nợ cho cho người dân sau dịch bệnh là cấp thiết. Bởi vì, người dân còn phải đi kiếm việc làm và cũng chưa thể có thu nhập ngay để trả các khoán nợ cho phía ngân hàng…, anh B. cho hay.

Tương tự, ông N.X.D (ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ, đã có đơn xem xét gửi đến Chi Cục thuế khu vực Trảng Bom – Thống Nhất mong muốn xin miễn nộp khoản tiền chậm nộp tiền sử dụng đất do ảnh hướng bởi dịch Covid 19.

Ông D. cho biết, là chủ sử dụng thửa đất tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Năm 2020, do nhu cầu cần sử dụng đất ở, nên ông D đã làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Đến tháng 12/2020, ông D. đã nhận được thông của Chi cục Thuế Khu vực Trảng Bom – Thống Nhất về việc nộp tiền sử dụng đất đối với thửa đất này.

“Khi tôi làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, tôi đã dự trù các khoản tài chính trong gia đình để hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi tôi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất thì cũng là lúc dịch bệnh Covid – 19 bùng phát mạnh mẽ, nhất là tại địa bàn TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nên gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính như thu nhập không có, con cái trong gia đình bị mất việc làm….”- ông D chia sẻ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành một số quy định mang tính giãn cách xã hội, nên ông D. và người thân không thể đi ra khỏi nhà trong thời gian giãn cách. Từ đó, không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất cho Nhà nước.

“Tôi chỉ mong muốn cục Thuế Đồng Nai cũng như Chi cục Thuế Khu vực Trảng Bom – Thống Nhất xem xét không áp dụng quy định về buộc phải nộp khoản tiền chậm nộp kể từ ngày Đồng Nai ra giản cách xã hội theo CT16 của Chính phủ (theo ngày) trên số tiền tôi chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế. Đồng thời, tôi vẫn sẽ thực hiện nộp đầy đủ tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo như thông báo của Chi cục Thuế Khu vực Trảng Bom – Thống Nhất khi hết giãn cách xã hội…”, ông D. tâm sự.

Theo thông tin phản ánh của người dân mà PV có được thì có rất rất nhiều trường hợp  người dân giống như ông D mong muốn được Nhà nước xem xét không tính tiền chậm nộp trong thời gian giản cách xã hội.

Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Vừa qua, (9/9/2021), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid -19; Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch Covid -19.

Theo đó, đến hết năm 2021 phấn đấu đạt mục tiêu luỹ kế ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh; đại đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.

Căn cứ tình hình thực tiễn và các mục tiêu nêu trên, Chính phủ quyết nghị 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp: Thứ nhất, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời với tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thứ hai, đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; Thứ ba, hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Thứ tư, tạo điều kiện thuận lợi về lao động và chuyên gia.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân mong muốn không đóng khoản tiền chậm nộp…?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.