Thứ ba, 07/12/2021 19:44 (GMT+7)

Đồng Tháp: Cấp sổ đỏ cho khu đất đang tranh chấp!

Đỗ Thuận -  Thứ hai, 09/08/2021 11:35 (GMT+7)

Bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn quyết định họp bàn để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho khu đất đang bị tranh chấp, khiếu nại.

Đến nay, vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình ông Trần Thiện Kim vẫn chưa kết thúc.

Bất chấp chỉ đạo của Chính phủ

Như chúng tôi đã phản ánh ở loạt bài trước, Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc”, về vụ việc khu đất rộng gần 2 ha tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành nằm trong tình trạng tranh chấp kéo dài giữa ông Trần Thiện Kim và các bên liên quan.

Theo ông Trần Thiện Kim, đã gần một năm kể từ ngày Văn phòng Chính phủ có văn bản giao các bộ, ngành liên quan làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để giải quyết vụ việc, đến nay, gia đình ông vẫn chưa nhận được kết quả cuối cùng.

Trước đó, ngày 25/9/2020, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, đề nghị Ủy ban chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giữ nguyên hiện trạng diện tích đất đang tranh chấp để có cơ sở kiểm tra, kết luận và giải quyết vụ việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, bất chấp các chỉ đạo này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị cuộc họp ngày 9/8/2021 đề bàn cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp.

Ông Trần Thiện Kim bức xúc:“Thời gian qua, gia đình tôi đang chờ các bộ, ngành kiểm tra, giải quyết vụ việc và mong chờ tính nghiêm minh của pháp luật thì nay UBND tỉnh Đồng Tháp lại họp bàn lấy đất đang trưng dụng của gia đình cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho một đơn vị khác. Đây là việc làm trái pháp luật, không hiểu sao UBND tỉnh lại hành động trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?”.

Các văn bản của Văn phòng Chính phủ, Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp giữ nguyên hiện trạng khu đất để giải quyết khiếu nại.

Cấp sổ đỏ trên đất đang tranh chấp là trái pháp luật

Theo LS Phan Văn Việt – Đoàn Luật sư Tp.HCM, căn cứ các văn bản có liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường… cho thấy vụ việc tranh chấp đất đai của ông Trần Thiện Kim và các bên liên quan đang được cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết. Vì vậy, việc UBND tỉnh Đồng Tháp họp bàn để cấp sổ đỏ cho một pháp nhân khác trên mảnh đất này là trái với các quy định pháp luật.

“Theo quy định tại điểm đ, khoản 11, Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT (bổ sung Điều 11a Thông tư 24/2014/TT-BTNMT), khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất thì cơ quan chức năng sẽ từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, LS Việt chia sẻ thêm.

Theo thông tin công bố trên cổng thông tin điện tử UBND Đồng Tháp, tính đến ngày 8/8/2021, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca cộng dồn là 3.958 ca nhiễm. Như vậy, tình hình dịch bệnh tại địa phương này hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Tháp lại dành thời gian họp bàn giải quyết một vụ việc trái pháp luật.

Thư mời của UBND tỉnh Đồng Tháp họp bàn cấp sổ đỏ trên khu đất đang tranh chấp.

Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng vì muốn nhanh chóng che đậy những “khuất tất” có liên quan đến việc đấu giá, tranh chấp tại khu đất trên nên tỉnh này cố tình bất chấp các quy định pháp luật? Và việc kêu cứu của người dân đến khi nào mới chấm dứt?

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Cấp sổ đỏ cho khu đất đang tranh chấp!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Gỗ lậu “vượt sông” Sê San
Sau khi gom đủ gỗ từ phía bên kia biên giới Campuchia, lần lượt từng lóng gỗ được đưa lên ghe máy chuyển về bến đò thuộc làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai. Hoạt động mua bán, vận chuyển bất hợp pháp này diễn ra mỗi ngày tại khu vực biên giới.

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).