Thứ tư, 29/09/2021 06:20 (GMT+7)

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc

Nguyễn Hương - Đỗ Thuận -  Thứ sáu, 04/12/2020 21:34 (GMT+7)

Người dân kêu cứu vì bị Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp cưỡng chế kê biên tài sản trong khi chưa hề có văn bản thông báo.

Bàn giao quyền sử dụng đất bằng miệng?

Mới đây, ông Trần Thiện Kim (47 tuổi, ngụ tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Môi trường Đô thị điện tử về việc gia đình ông bị Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất Đồng Tháp cưỡng chế kê biên tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng nhưng không hề có văn bản thông báo.

Cụ thể, theo ông Kim, trước năm 1975, gia đình ông có sử dụng 53.487 m2 đất tại ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành vào việc sản xuất và kinh doanh gạch, với tên gọi Lò gạch Phước Hòa. Từ năm 1975 đến 1986, do thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, Lò gạch Phước Hòa vô hợp doanh mang tên Xí Nghiệp 6 do cha ông là Trần Văn Tâm làm chủ, hoạt động sản xuất trên diện tích đất trên.

Đến năm 1986, thực hiện chính sách giải thể hợp doanh trả về cho người dân, gia đình ông tiếp tục quản lý và sử dụng phần đất của mình. Theo ông Kim, trong thời gian này, Trại thực nghiệm thủy sản tỉnh Đồng Tháp có mượn một phần đất của gia đình ông một thời gian ngắn. 

Sau đó, từ năm 1992, gia đình ông đã nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 19.560 m2 trong tổng diện tích 53.487 m2 nhưng không được chấp nhận, với lý do đất đã giao cho Sở Thủy sản sử dụng làm Trung tâm nuôi trồng thủy sản và đã có phương án bồi thường cho người dân.

Điều khiến ông Kim bức xúc là: “Gia đình tôi vẫn hoạt động sản xuất ổn định tại diện tích đất trên từ sau năm 1975 đến trước ngày 28/8/2020, chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ văn bản của UBND tỉnh Đồng Tháp hoặc cơ quan chức năng nào về việc thu hồi đất hay bồi thường!”.

Đơn kêu cứu của ông Trần Thiện Kim

Do vậy, gia đình ông Kim đã có đơn thư gửi đến Bộ Tài nguyên Môi trường cùng nhiều cơ quan chức năng khác. Được biết, hiện Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đang tiến hành thanh, kiểm tra vụ việc trên.

Bất ngờ bị tịch thu tài sản

Tuy nhiên, trong khi gia đình ông Kim đang chờ cơ quan chức năng tiến hành giải quyết vụ việc, bất ngờ vào ngày 28/8/2020, gia đình ông bị khoảng hơn 200 người mang xe đến phá tường rào và tịch thu tài sản (đồ gốm xuất khẩu, trị giá gần 1 tỷ đồng).

“Lúc đó khoảng 6 giờ sáng, gia đình tôi bị đánh thức bởi tiếng phá tường rào, bị cắt điện, camera… và bị khống chế không cho ra khỏi nhà để những người trên vô phá tài sản rồi mang đi nơi khác. Tôi không biết họ đến từ đâu, vì họ rất manh động, hung hăng nên gia đình tôi không dám chống cự” - bà Đoàn Thị Ngọc Diễm, vợ ông Kim, nói.

Bà Tuyền cũng cho biết, hôm đó tinh thần bà và gia đình rất hoảng loạn, có ra can ngăn thì bị một số người lạ mặt rượt đánh đến gãy tay và cướp đi tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Đặng Minh Đông - Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông, cho biết: “Hôm đó không phải là cưỡng chế mà là buổi bàn giao đất, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh) bàn giao đất trên thực địa cho Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp quản lý sử dụng. Tôi có tham dự để chứng kiến việc bàn giao này. Còn nội dung như thế nào thì tôi không được rõ, vì không thuộc thẩm quyền”.

Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp đang xây dựng trên phần đất tranh chấp

Tương tự, đại diện UBND huyện Châu Thành cho biết, huyện được Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh mời chứng kiến vụ việc và giữ gìn an ninh trật tự, còn việc tịch thu, kê biên tài sản của người dân thì huyện không biết.

Như vậy, việc Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Tháp cưỡng chế kê biên tài sản tiền tỷ của người dân nhưng không thông báo đến chính quyền địa phương và người bị tịch thu có đúng với quy định hay không, hay cơ quan này đang lạm quyền, bất chấp các quy định pháp luật?

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 28/9: Cả nước ghi nhận 4.589 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế vừa công bố 4.589 ca mắc COVID-19 trong nước tại 34 tỉnh, thành phố. Đây là tin vui trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta bởi lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, số mắc một ngày chỉ gần bằng 1/5 số ca khỏi.
Những món Eat Clean ăn không nhàm chán
Chế độ ăn eat clean ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là các bạn dân công sở bận rộn và ít thời gian nấu nướng. Thậm chí cả những người không khéo tay trong việc bếp núc thì việc chế biến theo chế độ ăn eat clean cũng không hề khó khăn.