Thứ sáu, 22/10/2021 13:06 (GMT+7)

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 5)

Nguyễn Hương - Đỗ Thuận -  Thứ bảy, 30/01/2021 09:30 (GMT+7)

Việc UBND xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành ban hành quyết định không số gây hoang mang dư luận.

Quyết định không số khó hiểu

Như Môi trường và Đô thị điện tử đã thông tin, ông Trần Thiện Kim (47 tuổi, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc gia đình ông bị Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất Đồng Tháp cưỡng chế, trưng dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp xây tường rào trên phần đất đang tranh chấp

Đáng chú ý, theo hồ sơ PV đang có, năm 2005, UBND xã Tân Nhuận Đông đã ban hành một quyết định vượt thẩm quyền, không có số lưu sổ bộ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp lại căn cứ theo quyết định này để làm cơ sở tổ chức đấu giá đất, bàn giao cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 14/1/2005, UBND xã Tân Nhuận Đông ban hành quyết định không số về việc công nhận hòa giải thành giữa Trung tâm Giống Thủy sản được ủy quyền của GĐ Công ty Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp - ông Trần Văn Tâm (cha ông Kim) và một số người có liên quan. Theo đó, căn cứ quy định pháp luật và Biên bản hòa giải thành ngày 12/1/2005, UBND xã Tân Nhuận Đông quyết định đã thỏa thuận ranh đất: Trao đổi đất và nơi ở tạm trên phần đất quyền sử dụng của Công ty.

Quyết định không số của UBND xã Tân Nhuận Đông

Phản ánh với PV, ông Kim cho biết, gia đình ông chưa hề ký bất cứ biên bản hòa giải nào ngày 12/1/2005. Ông Kim cũng đã gửi đơn đến UBND xã Tân Nhuận Đông yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc, trong đó có hồ sơ biên bản hòa giải thành ngày 12/1/2005, nhưng UBND xã Tân Nhuận Đông cho biết chưa tìm thấy hồ sơ như yêu cầu.

Trả lời Môi trường và Đô thị điện tử về vụ việc, ông Huỳnh Thanh Sơn - đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp, cũng xác nhận, hiện Biên bản hòa giải thành giữa các bên đã thất lạc, cơ quan chức năng Đồng Tháp không lưu văn bản này!

Ông Kim bức xúc: “Từ lúc cưỡng chế, trưng dụng đất đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào thông báo đến gia đình tôi về vụ việc. Dù tài sản thiệt hại và đang bị chiếm dụng của gia đình tôi trên 1 tỷ đồng, nhưng chính quyền vẫn thờ ơ, xem thường thiệt hại tài sản của người dân. Kính mong các cơ quan ban, ngành Trung ương sớm vào cuộc giải quyết tranh chấp, đòi lại công bằng cho chúng tôi!”.

Cố tình hợp thức hóa sai phạm?

Theo Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư Tp.HCM, quyết định không số của UBND xã Tân Nhuận Đông có nhiều điểm không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, về hình thức, đây là quyết định không số, vì vậy văn bản này có lưu vào sổ bộ hay không, hay đây chỉ là một văn bản không có thực, chỉ mang tính đối phó?

Thứ hai, về nội dung, cơ quan hành chính cấp xã, cụ thể UBND xã Tân Nhuận Đông không đủ thẩm quyền để ban hành quyết định hòa giải thành, mà phải chuyển hồ sơ đến cấp cao hơn. Vì vậy, quyết định này không có hiệu lực pháp lý.

Văn bản thông báo chưa tìm thấy hồ sơ hòa giải thành của UBND xã Tân Nhuận Đông

“Ngoài ra, cần xem xét tính pháp lý đối với người đại diện có thẩm quyền của cơ quan nhà nước đối với bà Nguyễn Thị Rô. Theo quyết định không số này, bà Nguyễn Thị Rô đại diện Trung tâm Giống Thủy sản được ủy quyền của GĐ Công ty Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Việc này có đúng trình tự, quy định pháp luật và đủ thẩm quyền đại diện cho cơ quan nhà nước để hòa giải tranh chấp hay không cũng cần được xem xét!” - LS Nông chia sẻ thêm.

Như vậy, phải chăng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đã bất chấp các quy định pháp luật, dùng văn bản không có giá trị pháp lý để hợp thức hóa các sai phạm như tổ chức đấu giá và bàn giao đất cho doanh nghiệp?!

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 5). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm nguồn nước - nguy cơ lớn gây thiếu hụt nước ngầm
Nước dưới đất hay đôi khi còn được gọi là nước ngầm, là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.
Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân nhưng đơn vị không chấp hành lại còn dùng vũ lực để thực hiện…

Tin mới