Thứ tư, 17/08/2022 02:01 (GMT+7)

Đông Xuân, Quốc Oai: Đất tặc lộng hành cả ngày lẫn đêm đem tài nguyên đi tiêu thụ trái phép

Nhóm PV -  Thứ ba, 28/06/2022 18:23 (GMT+7)

Lợi dụng việc sạt lở trên tuyến đường dân sinh tại xã Đông Xuân, một nhóm đất tặc đã tự ý khai thác tài nguyên để đem đi tiêu thụ. Đặc biệt, nhóm này đang lộng hành cả ngày lẫn đêm, vận chuyển hàng trăm khối đất đi đi tiêu thụ.

Những ngày gần đây, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam trực tiếp có mặt tại khu vực thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai để ghi nhận tình trạng đất tặc tung hoành theo phản ánh của người dân.

Vào đêm 25/6, có mặt tại một khu đồi tại xóm 2, thôn Đồng Chằm (gần hồ Đồng Chằm), PV phát hiện một nhóm đất tặc đang tự ý múc đất, đem đi đổ tại một thửa đất cách đó chừng 300 mét, cạnh khu vực hồ Đồng Chằm.

tm-img-alt
Ngang nhiên múc đất đi tiêu thụ nhưng cơ quan chức năng không thấy đâu. 

Cụ thể, khoảng 19h00’ cùng ngày, PV ghi nhận khoản 5-6 ô tô trong đó có các phương tiện mang BKS 29C-004.71, 29C-336.67, 29C-285.49, cùng một số phương tiện khác và 1 máy múc đang tiến hành khai thác tài nguyên đất. Đến khoảng 21h cùng ngày, khi PV trở lại khu vực này, nhóm này vẫn tiếp tục hoạt động.

Tiếp tục vào khoảng 5h sáng 27/6, vẫn tại địa điểm trên, PV phát hiện các xe BKS 29H-620.99 cùng 2 xe khác không rõ BKS được một máy múc chia đất, cõng đi về phía xóm 3 thuộc thôn Đồng Chằm.

tm-img-alt
Không chỉ ban ngày mà nhóm này còn lợi dụng ban đêm để múc đất đưa đi đỗ cho các nhà dân. 

Trở lại khu đất được đổ tại khu vực hồ Đồng Chằm, PV có cuộc trò chuyện với một người đàn ông sống quanh khu vực. Người này cho biết, thửa đất mới đổ của một người phụ nữ tên là Lan Anh, ở xóm 3, thôn Đồng Chằm, thửa đất được đổ cách đây vài hôm trước. Nhóm người này hoạt động từ chiều tới khuya, sáng nay lại làm sớm.

Cũng theo người đàn ông này, nhóm đất tặc trên vào xã “xin” chở. Còn về khu vực khai thác trái phép, một người phụ nữ sống cạnh đó cho biết, sáng nay (27/6) không thấy chạy nhiều. Đoạn trên từng xảy ra sạt lở, nhóm này chở trộm ra ngoài.

tm-img-alt
Sau khi múc đất những chiếc xe này di chuyển đến điểm tập kết cho 1 hộ dân cách điểm múc khoảng 300m. 

Đáng chú ý, cũng tại địa phương này, vào khoảng 9h00’ ngày 17/3/2018, tại một mỏ đất không phép đã xảy ra một sự cố gây chết người.

Cụ thể, vào thời điểm trên, người dân sống gần đồi đất thuộc địa bàn thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) nghe thấy tiếng động lớn. Khi đến nơi, người dân phát hiện nhiều khối đất lớn đổ sập, đè lấp một xe ben và tài xế trong xe đã tử vong.

tm-img-alt
Điểm đỗ được PV ghi nhận đoàn xe đổ về đây vào ban ngày. 

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ông Bùi Tiến Linh, Chủ tịch xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội cho hay: “Vấn đề này chúng tôi cũng chưa nắm được. Để tôi cho anh em kiểm tra rồi thông tin lại….”.

Bài học “nhãn tiền” là vậy, ấy thế nhưng trên địa bàn xã Đông Xuân vẫn thường xuyên xuất hiện những nhóm “đất tặc” lớn như thế này mà cơ quan chức năng xã Đông Xuân phải đến khi báo chí phản ánh tới mới cho đi kiểm tra.

Bài 2: Ai chịu trách nhiệm cho việc khai thác tài nguyên trái phép này?

Bạn đang đọc bài viết Đông Xuân, Quốc Oai: Đất tặc lộng hành cả ngày lẫn đêm đem tài nguyên đi tiêu thụ trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khung trời tuổi thơ
"Oẳn tù tì" một trò chơi để phân biệt thắng thua như ra cái kéo, cái búa, giấy... Các bé rất thích để cuối cùng có được quà, thật vui...