Thứ ba, 07/12/2021 05:59 (GMT+7)

Dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thấp nhất trong hơn 50 năm

MTĐT -  Thứ năm, 30/09/2021 10:39 (GMT+7)

Ngày 28/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương do tác động của biến thể Delta.

Theo Báo cáo của WB, ngoài dự báo mức trưởng cao hơn của Trung Quốc, với 8,5%, các nước đang phát triển ở Đông Á được dự báo chỉ đạt mức 2,5% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 4,4% được WB đưa ra hồi tháng 4/2021.

Theo đó, Báo cáo ghi nhận quá trình phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng do sự lây lan của biến chủng Delta dịch bệnh COVID-19, khiến cho những khó khăn của doanh nghiệp và hộ gia đình bị kéo dài, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội.  

Ngoài dự báo mức trưởng cao hơn của Trung Quốc, với 8,5%, các nước đang phát triển ở Đông Á được dự báo chỉ đạt mức 2,5% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 4,4% được WB đưa ra hồi tháng 4/2021.

Thiệt hại do đợt dịch COVID-19 tái bùng phát gần đây và kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và làm gia tăng bất bình đẳng về lâu dài, báo cáo của WB nhận định.

Tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng đều giảm. Như vậy, 24 triệu người sẽ không có khả năng thoát nghèo trong năm nay.

tm-img-alt
Cả khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta trong khi nhiều nền kinh tế tiên tiến trên thế giới đang trên đường phục hồi. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

WB cũng cho biết, quá trình phục hồi kinh tế ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị đảo ngược. 

Mặc dù năm 2020, Khu vực đã kiềm chế Covid-19 thành công trong khi các khu vực khác trên thế giới gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, số ca nhiễm tăng vọt trong năm nay đã làm giảm viễn cảnh tăng trưởng và gia tăng bất bình đẳng. 

Cả khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta trong khi nhiều nền kinh tế tiên tiến trên thế giới đang trên đường phục hồi.

Để ngăn ngừa thiệt hại kinh tế lâu dài, các chính phủ cần hỗ trợ các công ty sản xuất và khuyến khích các đối thủ cạnh tranh mới, thúc đẩy phát triển công nghệ và giảm các rào cản thương mại. 

WB cũng chỉ ra rằng, khu vực này phải tăng cường sản xuất vắc xin trong bối cảnh nhập khẩu bấp bênh và nhu cầu cao trên thế giới. 

Cùng với đó, các Chính phủ cần chú trọng việc xét nghiệm, truy vết và cách ly để kiểm soát lây nhiễm; đẩy mạnh sản xuất vaccine trong khu vực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu; đồng thời, tăng cường hệ thống y tế nhằm xử lý tình trạng bệch dịch kéo dài. 

Hơn nữa, các Chính phủ cũng cần một chiến lược toàn diện để tăng trưởng vừa nhanh vừa đảm bảo bao trùm. Việc gia tăng ứng dụng công nghệ có thể là điểm sáng của khủng hoảng lần này với khả năng nâng cao năng suất, dân chủ hóa về giáo dục và cải thiện hoạt động các cơ quan Nhà nước. Song song đó, là nhu cầu mở cửa thương mại và đầu tư, kết hợp với những chính sách đẩy mạnh cạnh tranh nhằm tạo động lực để các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới...

Cần nhanh chóng hành động để đảm bảo đại dịch không cản trở tăng trưởng và gia tăng tỷ lệ nghèo trong những năm tới, là lời kêu gọi trong ấn phẩm “Từ Ngăn chặn đến Phục hồi”, Báo cáo Cập nhật Tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10/2020 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Mai Châu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thấp nhất trong hơn 50 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới
Theo một báo cáo mới được đệ trình lên chính phủ liên bang ngày 1-12, Mỹ là quốc gia xả thải nhựa nhiều nhất trên thế giới. Báo cáo kêu gọi lập chiến lược quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa.
Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu
Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Giới chức châu Âu lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.