Thứ năm, 21/09/2023 15:03 (GMT+7)

Du lịch sinh thái nông nghiệp ở Quảng Nam có nhiều tiềm năng

Quang Huy -  Thứ hai, 21/05/2018 07:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các hoạt động du lịch nông nghiệp ở Quảng Nam mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách và đóng góp không nhỏ vào tổng du khách năm 2017 tăng trưởng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007...

Vừa qua, tại TP Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và báo Nông thôn Ngày nay tổ chức hội thảo "Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn", với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ Bộ VH-TT-DL, lãnh đạo tỉnh và sở ngành liên quan các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm gần đây ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam luôn tăng trưởng mạnh, năm sau cao hơn so với năm trước từ 3,5-4%, giá trị sản xuất 12.000-13.000 tỷ đồng/năm.

Trong năm 2010, ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng 11,6% tổng sản phẩm trên địa bàn. Mặc dù đóng góp trực tiếp không nhiều và thu ngân sách nhà nước, tuy nhiên 76% dân số sống ở khu vực nông thôn đã góp phần ổn định kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam, đặc biệt khu vực nông thôn. 

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc.

 "Là địa bàn có lợi thế lớn của cả nước, những năm qua ngành du lịch của Quảng Nam đã có những bước phát triển khởi sắc, đạt 8.500 - 9.500 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, du lịch Quảng Nam còn chưa khai thác hết được tiềm năng thế mạnh của địa phương, chưa tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du lịch”, ông Lê Trí Thanh chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng tin tưởng rằng sự kết hợp giữa du lịch với nông nghiệp chắc chắn sẽ cộng hưởng để tạo ra những sản phẩm độc đáo mới mà kết tinh trong đó là những giá trị về lịch sử - văn hóa - thiên nhiên đặc thù đa dạng của mỗi miền quê xứ Quảng làm thay đổi nhận thức và tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được  xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Những năm gần đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.

"Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%.  Tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách, đóng góp không nhỏ vào tổng du khách năm 2017, thu nhập đạt 9.200 tỷ đồng, tăng trưởng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007", ông Phương nói.

Còn ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay nhận định, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái và tin tưởng ngành này sẽ phát triển bùng nổ.

"Trên thực tế nó đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho các địa phương, cho xã hội, cộng đồng dân cư. Với mong muốn du lịch nông nghiệp sẽ là sinh kế bền vững cho nông dân, du lịch nông nghiệp luôn có một vị trí quan trọng”, ông Đinh khẳng định.

Khách Tây thích thú khi được trải nghiệm làm nông dân tại làng rau Trà Quế ở Hội An (Quảng Nam). Ảnh: Quang Huy

 Cũng tại hội thảo, đại diện các Sở VH-TT-DL cùng nhiều doanh nghiệp du lịch đã giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn như: tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì hiện vẫn có nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa đạt yêu cầu. Nhiều khu du lịch sinh thái dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, thời gian qua, ngành du lịch khai thác những lợi thế về nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang giá trị gia tăng cao chưa được nhiều.

"Để khắc phuc và phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn. Đồng thời cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm du lịch gần với nông nghiệp mang tính đặc thù và hấp dẫn, khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả", ông Tuấn kỳ vọng.

Bạn đang đọc bài viết Du lịch sinh thái nông nghiệp ở Quảng Nam có nhiều tiềm năng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bà ơi...
Học về chẳng thấy bà đâu//Hóa ra bà ốm...//Cháu đâu biết mà...
Nhà em...
Nhà em vẳng tiếng chuông chùa//Hoa tươi quả tốt bốn mùa bình an...
Phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư: Lời cảnh báo thường trực
Việc phòng, chống cháy nổ là trách nhiệm thường trực của mỗi người dân, của mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó tránh để xảy ra sự cố về sử dụng điện, vì không để mất bò mới lo làm chuồng và đừng để vụ việc trước sự đã rồi.

Tin mới

Bà ơi...
Học về chẳng thấy bà đâu//Hóa ra bà ốm...//Cháu đâu biết mà...
Nhà em...
Nhà em vẳng tiếng chuông chùa//Hoa tươi quả tốt bốn mùa bình an...