Thứ năm, 11/08/2022 17:38 (GMT+7)

Đức tái khẳng định mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030

MTĐT -  Thứ ba, 21/06/2022 08:36 (GMT+7)

Dù Đức phải chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch sau cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine nhưng vẫn tuyên bố tiếp tục mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030.

Duc tai khang dinh muc tieu cham dut su dung than da vao nam 2030 hinh anh 1
Khai thác than đá tại khu mỏ ở Garzweiler, miền Tây Đức ngày 17/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Đức tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục mục tiêu đóng cửa các nhà máy điện chạy bằng than đá vào năm 2030, dù rằng nước này đã phải chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch sau cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến căng thẳng Nga-Ukraine.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức Stephan Gabriel Haufe khẳng định mục tiêu trên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh quyết định dựa vào nguồn nhiên liệu than đá của chính phủ sẽ tạo ra thêm nhiều khí thải CO2.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng vọt, đẩy lạm phát lên cao, làm tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nhiên liệu năng lượng khi công tác vận chuyển bị gián đoạn.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hiện đã dừng vận chuyển khí đốt sang một số nước châu Âu, trong đó có Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan.

Sau khi Gazprom giảm nguồn cung vào tuần trước, Chính phủ Đức đã quyết định tận dụng thêm các nhà máy điện chạy bằng than đá.

Đức đã đặt mục tiêu giảm bớt nhập khẩu năng lượng từ Nga. Hiện nước này mới chỉ giảm được lượng khí đốt tự nhiên do Nga cung cấp từ mức 55% xuống còn 35%.

Chính phủ nước này cũng tăng dự trữ khí đốt lên mức 90% trước khi châu Âu bước vào mùa Đông để giảm thiểu tác động của việc gián đoạn nguồn cung.

Cuối năm ngoái, các đảng trong liên minh Chính phủ Đức đã đạt được nhất trí về việc đóng cửa toàn bộ các nhà máy điện chạy bằng than đá vào năm 2030. Đây là mục tiêu tham vọng hơn so với chính phủ tiền nhiệm đưa ra là năm 2038./.

Bạn đang đọc bài viết Đức tái khẳng định mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Châu Âu không chỉ thiếu khí đốt
Các nước châu Âu đang cực lực tích trữ và tiết kiệm khí đốt cho mùa đông. Nhưng ngoài khí đốt còn một loại nhiên liệu cũng có thể sớm rơi vào cảnh thiếu hụt: than đá.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.