Thứ hai, 20/09/2021 22:36 (GMT+7)

Đường làng Hà Nội thay áo mới bằng những tác phẩm làm từ đồ phế thải

MTĐT -  Thứ ba, 23/03/2021 16:40 (GMT+7)

Nhân dân làng Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã dày công thu gom vật liệu phế thải như vỏ chai, mảnh sành, bát đĩa vỡ… để trang trí, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt trên con đường làng

Nằm bên bờ đê sông Hồng, cách trung tâm Thủ đô khoảng 15 km, làng Liên Mạc mang đến cho bất kỳ ai ghé thăm một cảm giác bình yên với không khí thoáng đãng, những con ngõ đậm nét làng Việt xưa.

Bước chân vào cổng làng Liên Mạc, chúng ta không khỏi ngạc nhiên trước hàng chục bức tranh ghép làm từ đồ phế thải, mang thông điệp bảo vệ môi trường, trải dài khắp hai bên tường con đường làng.

Đây là đoạn đường tự quản thuộc Chi hội Nông dân tổ dân phố Hoàng Liên 2.

Là một trong những người có ý tưởng ban đầu, ông Nguyễn Văn Thọ, làng Liên Mạc chia sẻ, thấy tường nhà mình cũng như tường quanh làng ẩm mốc, vừa mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường, ông cùng những người trong làng bàn bạc cải tạo cho đường làng ngõ xóm thêm xanh, sạch, đẹp. Lúc đầu định vẽ những bức tranh bằng sơn, nhưng sau khi bàn tính bà con trong làng Liên Mạc quyết định ghép tranh bằng gốm sứ, vừa bền vừa đẹp lại tận dụng được những vật liệu thừa bỏ đi, góp phần bảo vệ môi trường.

Dựa trên ý tưởng đó, con đường làng làm bằng đồ phế thải được lan tỏa, và được nhân dân trong làng ủng hộ. Từ người già, đến các em bé mỗi người một tay, từ thu gom phế liệu, tập kết, cắt, gọt, lau chùi, vệ sinh… đến ghép thành bức tranh nghệ thuật.

Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp nhờ những bức tranh ghép từ đồ phế thải.

Theo chia sẻ của những người dân sống trong làng, Cũng nhờ việc hiện thực hóa được ý tưởng ban đầu mà hiện nay, ai ai cũng tự giác giữ gìn môi trường sống xung quanh; sống tốt hơn mỗi ngày.

Những tác phẩm nghệ thuật làm từ đồ phế thải tuy đơn giản nhưng sống động, làm nổi bật cả con đường làng.

Hình ảnh làng quê Việt Nam mộc mạc, giản dị với cây đa, đình làng, giếng nước, nông dân đi cày cùng con trâu…

Theo Phạm Hưng/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Đường làng Hà Nội thay áo mới bằng những tác phẩm làm từ đồ phế thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

MTĐT

Cùng chuyên mục

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.