Thứ tư, 17/07/2024 19:38 (GMT+7)

EU thông qua dự luật cắt giảm lượng khí thải CO2 từ xe tải

MTĐT -  Thứ ba, 14/05/2024 09:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/5 đã phê duyệt lần cuối dự luật về cắt giảm lượng khí thải CO2 từ xe tải.

Luật sẽ thực thi việc cắt giảm 90% lượng khí thải CO2 từ các phương tiện hạng nặng mới vào năm 2040, để giảm tác động đối với khí hậu. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ phải bán một lượng lớn xe tải hoàn toàn không có CO2, gồm xe điện và xe chạy bằng nhiên liệu hydro.

Hầu hết xe tải ở châu Âu hiện đang chạy bằng động cơ diesel, tạo ra khí thải nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí có liên quan đến ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp. Các phương tiện hạng nặng tạo ra 1/4 lượng khí thải vận tải đường bộ ở Lục địa già.

tm-img-alt
Các nhà sản xuất xe tải sẽ phải giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 và 65% vào năm 2035. Ảnh: RTE

Các nhà sản xuất xe tải cũng sẽ phải đặt ra giới hạn giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2030, thay thế mục tiêu 30% hiện tại và giảm 65% vào năm 2035. Từ năm 2030, 90% xe buýt đô thị mới bán ở EU sẽ được yêu cầu không có khí thải và tăng lên 100% vào năm 2035.

Tập đoàn ô tô châu Âu (ACEA) nhận định chính sách của EU là tham vọng nhất thế giới và cho biết các mục tiêu chỉ đạt được nếu các chính phủ triển khai nhanh chóng 50.000 điểm sạc điện công cộng phù hợp với xe tải vào năm 2030.

Dự luật trên hiện đã được các nước EU và Nghị viện EU chấp thuận và sớm được chuyển thành luật. Chính sách này được thông qua bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp trung hữu, những người muốn có chính sách cho xe tải động cơ đốt 

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU thông qua dự luật cắt giảm lượng khí thải CO2 từ xe tải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hổ Mã Lai đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng
Hổ Mã Lai đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do mất môi trường sống, săn trộm và thiếu nguồn thức ăn. Các nhà bảo tồn kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo vệ loài hổ quốc gia này của Malaysia.

Tin mới

Hàn Quốc hứng chịu mưa lớn nhiều ngày
Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc cho biết, khu vực Seoul và vùng lân cận thủ đô, tỉnh Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong bắt đầu có mưa lớn từ sáng sớm 17/7 với gió giật mạnh kèm theo sấm chớp.
Bài thơ: Những điều giản đơn
Đã lâu lắm quên những điều nhỏ nhặt ///Mải miết tìm hạnh phúc ở nơi xa///Rồi đến khi mái đầu dần điểm bạc///Cúi xuống nhìn hạnh phúc cạnh ngay ta...
Hà Nội: Giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3618/QĐ-UBND về việc giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội để thành lập phòng Quản lý môi trường và phòng Kiểm soát ô nhiễm môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thương hiệu đồng hành