Thứ hai, 16/05/2022 13:15 (GMT+7)

Formosa Hà Tĩnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng

MTĐT -  Thứ sáu, 18/10/2019 11:16 (GMT+7)

Từ năm 2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã tích cực đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình bảo vệ môi trường, tạo hệ sinh thái cho nhiều động vật sống và phát triển.

Không ngừng nỗ lực vì môi trường xanh

Qua nhiều lần Đoàn kiểm tra của Chính phủ kiểm tra hiện trường và lấy mẫu quan trắc các thông số nước thải, khí thải và chất thải rắn, kết quả đều phù hợp với tiêu chuẩn xả thải, chứng minh Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có các biện pháp hoàn chỉnh để quản lý các chất thải.

Trong chuyến thăm thị sát nhà máy sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc với nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong việc nâng cấp các hạng mục công trình bảo vệ môi trường, đạt mục tiêu sản xuất sạch trên phương diện thân thiện với môi tường sinh thái biển, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhà máy Formosa Hà Tĩnh đã triển nhiều bước đi sáng tạo để từng bước “xanh hóa” nhà máy.

Theo ông Dư Khánh Chương - Phó TGĐ điều hành Công ty Formosa Hà Tĩnh chia sẻ: “Với mỗi ngày công ty thải ra 18.000m3 nước, trong đó có bao gồm 3 loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hóa”.

Để xử lý một cách tối đa chất lượng nước thải đạt chuẩn trước khi đưa ra ngoài môi trường, hệ thống hồ sinh học thuộc xưởng Công dụng, Bộ phận năng lượng của nhà máy đã ra đời với diện tích 10ha.

Hệ thống bao gồm: Các hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, bể chỉ thị sinh học (bể cá). Nước thải sau khi xử lý sẽ dẫn qua hệ thống hồ sinh học này, tận dụng thực vật thủy sinh để phân giải và hấp thụ hàm lượng nitơ, phốt pho, loại bỏ độ màu và các chất lơ lửng, để ưu hóa chất lượng nước thải.

Đồng thời, các loại cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng cũng được thả nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt trong bể để kiểm chứng nước thải không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển, góp phần tăng thêm công cụ quản lý nước thải.

Không dừng lại ở đó, từ năm 2018 công ty đã nâng tầm hệ thống hồ sinh học và khu vực cây xanh xung quanh thành công viên sinh thái, quản lý theo hướng công viên hóa khu sản xuất để tăng cường diện tích xanh, trồng thêm nhiều loại cây phi lao, vông nem, xoan, thả nuôi thêm hơn 10.000 con cá. Đến nay, công viên sinh thái đã tiếp đón 20.000 lượt người tham quan, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Cá tung tăng bơi lộ tại bể chỉ thị sinh học, nơi có nước thải qua xử lý bằng hệ thống hồ sinh học

Minh bạch chất lượng, phát triển bền vững

Đối với dòng nước thải trước khi vào hệ thống hồ sinh học, Formosa Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải tại 3 xưởng xử lý nước thải (sinh hoạt/sinh hóa/công nghiệp) và trạm quan trắc online ra biển. Các dữ liệu này đều được kết nối đồng bộ về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh để theo dõi, quản lý.

Không chỉ có hệ thống đo chất lượng nước tự động tại công viên sinh thái, các kỹ sư tại nhà máy Formosa còn chủ động lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ mỗi ngày.

Ông Hoàng Dật Thuyên - Phó TGĐ Trung tâm Môi trường & An toàn lao động  Formosa Hà Tĩnh chia sẻ: “Cũng nhờ sử dụng hệ thống hồ sinh học, trong năm nay đã có 1 trục trặc nhỏ tại khu vực luyện cốc được xử lý thành công, nước thải được đưa về khu vực bể chứa khẩn cấp (nằm trong khu vực hồ sinh thái) để xử lý kịp thời.

Những trường hợp xảy ra sự cố như vậy, chúng tôi sẽ lập tức báo cáo đến cơ quan chức năng, sau khi sự cố được xử lý xong chúng tôi cũng một lần nữa có báo cáo đến đơn vị giám sát.

Những số liệu này đều liên kết với Bộ Tài nguyên & Môi trường và Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh qua hệ thống internet, nên ngay lập tức cơ quan giám sát có thể biết được tình trạng của nhà máy”.

Không chỉ có sự giám sát của đơn vị có thẩm quyền, chính người dân Hà Tĩnh cũng được thực thi quyền giám sát chất lượng nước khi bên ngoài cổng của Formosa cũng có màn hình hiển thị tất cả các thông số về chất lượng nước tất cả mọi người đều có thể quan sát được.

Kết quả quan trắc những năm qua cho thấy, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa Hà Tĩnh không những phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát nước thải theo quy định của pháp luật, mà còn đáp ứng Quy chuẩn kiểm soát nước mặt. Công trình hệ thống hồ sinh học đã nhận giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp vào tháng 2/2018.

Ông Hoàng Dật Thuyên - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Môi trường & An toàn lao động thuộc FHS giới thiệu Nhà điều hành- nơi hiển thị và kết nối dữ liệu online về chất lượng nước thải.

Bạn đang đọc bài viết Formosa Hà Tĩnh nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Chí Hiếu

Cùng chuyên mục

Tin mới