Thứ sáu, 24/03/2023 06:52 (GMT+7)

Gần 100 nghìn lượt du khách đến với núi thiêng Yên Tử đầu năm mới

MTĐT -  Chủ nhật, 10/02/2019 13:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong dịp những ngày đầu xuân năm mới Tết Kỷ Hợi, Khu Di tích Danh thắng Yên Tử đón gần 100 nghìn lượt du khách đến du xuân trẩy hội.

Dù đến mùng 10 tháng Giêng mới chính thức khai hội nhưng hàng nghìn du khách đã đổ về lễ phật tại Yên Tử, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Theo BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, trong 5 ngày, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, Khu Di tích danh thắng Yên Tử đã đón trên 97.000 lượt khách đến tham quan, vãng cảnh.

Trao đổi với PV, ông Lê Tiến Dũng – Trưởng ban Quản lý Khu Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cho biết “BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cùng các lực lượng chức năng của TP bố trí hướng dẫn viên dọc tuyến đường từ chân núi lên Chùa Đồng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức lễ hội Yên Tử bố trí trên 100 người quét dọn, thu gom rác hằng ngày, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp”.

Tại các tuyến đường lớn dẫn vào khu Trung tâm lễ hội và các tuyến đường nội vi (đường nhỏ trong khu di tích-PV) đã được chúng tôi bố trí các lực lượng hướng dẫn, chỉ đường cũng như lắp các biển báo, biển hướng dẫn dành cho khu khách. Công tác an ninh cũng được để cao, các lực lượng chức năng của TP cũng đã có kế hoạch bố trị lực lượng tại các tuyến đường trong khu di tích để đảm bảo an ninh trật tự”, ông Dũng cho hay.

Hàng nghìn người hành hương về Chùa Đồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử.

Theo truyền thống, lễ khai Hội xuân Yên Tử 2019  được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày 14/2/2019) tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nhiều hoạt động văn hóa xã hội được tổ chức tại lễ khai hội như: chọi gà, trò chơi kéo co, ném còn, biểu diễn nghề thêu thủ công, các điệu múa truyền thống của người đồng bào dân tộc Dao Thanh Y tại Yên Tử.

Bên cạnh đó các hoạt động biểu diễn nghệ thuật múa Rồng, Lân, võ thuật cổ truyền; tổ chức giải cờ tướng Yên Tử; tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại địa điểm Cầu Thủy Đình, suối Giải oan và các sân ga cáp treo; Trưng bày hoa mai vàng Yên Tử tại sân trung tâm lễ hội.

Chùa Đồng nơi hàng nghìn du khách tìm đến thắp hương cầu bình an đầu năm mới.

Năm 2019, TP Uông Bí Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị triển khai kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, kiểm soát, quản lý thị trường chặt chẽ. Ngay từ đầu năm, công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên ngay từ ngã ba Dốc Đỏ (phường Phương Đông) đến Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Các thùng rác được lắp đặt bổ sung trên toàn tuyến đường hành hương và tại những điểm tập trung đông du khách.

Đặc biệt, mùa Hội xuân năm nay TP Uông Bí đã lắp đặt các điểm phát sóng wifi miễn phí; nghiên cứu hệ thống gửi tin nhắn tự động cho du khách khi về với Yên Tử. Lắp đặt màn hình led cỡ lớn tại khu vực Dốc Đỏ để quảng bá hình ảnh, đăng tải thông tin hướng dẫn cần thiết khi du khách về Yên Tử. 

Cùng với đó, cảnh quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử năm nay được cải tạo làm mới, rộng rãi. Các hạng mục dịch vụ phục vụ nhu cầu du khách như: bãi đỗ xe, khu đón tiếp, khu ăn uống được bố trí khoa học. Đặc biệt khu vực An Kỳ Sinh, chùa Đồng, do địa hình hiểm trở, để tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn, các đơn vị liên quan sẽ có phương án phân luồng giao thông, thống nhất hướng dẫn hướng đi cho du khách. Hiện tuyến đường vào khu di tích đoạn từ Dốc Đỏ đến ngã tư Nam Mẫu đã hoàn thành, đảm bảo hạ tầng giao thông cho mùa lễ hội diễn ra.

Theo Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết Gần 100 nghìn lượt du khách đến với núi thiêng Yên Tử đầu năm mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.