Thứ sáu, 12/08/2022 04:38 (GMT+7)

Gần 400 hành tinh ma quái đang lẩn trốn quanh Trái đất

Tú Anh -  Thứ hai, 29/11/2021 14:52 (GMT+7)

Sử dụng thuật toán mới phân tích dữ liệu từ kính thiên văn Kepler/K2, các nhà khoa học đã phát hiện gần 400 hành tinh ma quái chưa từng được biết đang lẩn trốn quanh Trái đất.

tm-img-alt
Ảnh: NASA

Thuật toán mới được phát triển bởi giáo sư Erik Petifura đến từ Khoa Vật lý và thiên văn, Đại học California ở Los Angeles (Mỹ), cho phép phát hiện tới 747 hành tinh thuộc 57 hệ đa hành tinh và nhiều hệ đơn hành tinh trong kho dữ liệu từ sứ mệnh Kepler/K2 của NASA. Thuật toán mới giúp loại bỏ các tín hiệu gây nhiễu trước đây, từ đó nắm bắt từng thay đổi nhỏ nhất trong độ sáng của các ngôi sao và tiết lộ sự thật về những thứ quay xung quanh chúng.

Kính thiên văn tự vận hành Kepler được phóng vào không gian năm 2009 và đã phát hiện vô số hành tinh trong vũ trụ, qua đó “cách mạng hóa” hiểu biết của nhân loại về vũ trụ. Kính thiên văn Kepler cho thấy khoảng 20-50% các ngôi sao nhìn thấy được trên bầu trời vào ban đêm có thể có các hành tinh nhỏ xoay quanh và nằm bên trong vùng có thể sinh sống được của các ngôi sao mẹ của chúng.

Sứ mệnh kính thiên văn Kepler/K2 của NASA đã hoàn thành từ lâu nhưng những gì kính viễn vọng này quan sát được trước khi dừng hoạt động là một kho tàng đồ sộ đối với giới thiên văn. Thật ngạc nhiên, trong các hệ hành tinh được xác định có tới 366 hành tinh ma quái chưa từng được biết trước đó. Thú vị nhất trong số những hành tinh mới phát hiện là 2 hành tinh khí khổng lồ tương đương Sao Thổ nằm trong cùng một hệ hành tinh. Đáng tiếc các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy hành tinh nào có đặc điểm giống Trái Đất hoặc có khả năng sinh sống trong kho dữ liệu đồ sộ này.

NASA nhấn mạnh, sứ mệnh của Kepler có thể kết thúc, song các phát hiện của kính thiên văn này sẽ còn được nghiên cứu trong nhiều năm tới.

Bạn đang đọc bài viết Gần 400 hành tinh ma quái đang lẩn trốn quanh Trái đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công bố phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình...

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.