Chủ nhật, 03/07/2022 21:10 (GMT+7)

Gần 746 tỷ đồng tu bổ và tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

MTĐT -  Thứ sáu, 29/10/2021 14:26 (GMT+7)

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ sẽ được phục hồi, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc khu vực thành nội với số tiền gần 746 tỷ đồng.

HĐND tỉnh Thanh Hoá vừa thông qua dự án bảo tồn, phục hồi, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc khu vực thành nội của di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 745,6 tỷ đồng. Trong đó, có 300 tỷ đồng là ngân sách địa phương, còn lại là vốn trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Dự án trên sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai trong giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, các hạng mục công trình được phục dựng, tu bổ, gồm: Khu trưng bày điện khảo cổ Hoàng Nguyên với diện tích 9.000 m2; khôi phục 1.000 m hào thành phía Nam; tôn tạo vệ thành, đường Hoàng gia; chống thấm cổng Nam; phục hồi đông Thái Miếu, tây Thái Miếu; đường giao thông nội bộ; cây xanh cảnh quan, điện chiếu sáng và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

tm-img-alt

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ sẽ được phục hồi, tôn tạo một số hạng mục công trình thuộc khu vực thành nội với số tiền gần 746 tỷ đồng. (Ảnh: Internet)

Qua dự án này, tỉnh Thanh Hoá kỳ vọng sẽ góp phần đưa di sản Thành nhà Hồ trở thành điểm tham quan du lịch trọng điểm quốc gia và khu vực, góp phần phục vụ mục tiêu phát triển du lịch và kinh tế, xã hội địa phương.

Trước đó, ngày 25/11/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 5049/QĐ-UBND phê duyệt dự án Tu sửa cấp thiết tường thành đá Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng.

Theo ghi chép, Thành Nhà Hồ (còn gọi là thành Tây Đô) ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất của Việt Nam và thế giới.

Công trình được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397, từng được coi là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ. Trải qua hơn 600 năm tồn tại với bao biến cố của lịch sử, tòa Thành vẫn hiện diện uy nghi với các tường Thành và cửa Thành bằng đá cuốn vòm, và đặc biệt là Di tích Đàn tế Nam Giao còn khá nguyên vẹn. Với những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, năm 2011, Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Sau 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (2011-2021), Thành Nhà Hồ đã bảo tồn phát huy giá trị vốn có, thực hiện nhiều cuộc khai quật và đã tìm thấy nhiều cứ liệu quý…

Tuệ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gần 746 tỷ đồng tu bổ và tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Phân khu số 2, TP Bắc Giang nhằm tạo điều kiện thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư xây dựng một khu đô thị (KĐT) cao cấp trọng điểm của tỉnh...
“Xanh hóa” công trình xây dựng
Để đạt được mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng toàn cầu, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý, và người sử dụng cần hành động “xanh hóa” không gian xây dựng ngay từ bây giờ.
Thừa Thiên Huế: Đầu tư dự án Sân golf Lộc Bình
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Sân golf Lộc Bình, huyện Phú Lộc. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký là Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình (địa chỉ tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.