Thứ bảy, 20/07/2024 23:47 (GMT+7)

Ghi nhận các ca sốc nhiễm độc tăng đột biến tại Nhật Bản

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2024 15:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhật Bản báo cáo số người mắc hội chứng sốc nhiễm độc (STSS) tăng đột biến, nhưng chưa thể xác định nguyên nhân.

STSS là là một tình trạng nhiễm khuẩn hiếm gặp, các triệu chứng rất đột ngột, có thể phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào các mô và máu, nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh. Ban đầu, bệnh nhân bị sốt, đau cơ và nôn mửa nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng dẫn tới tử vong khi huyết áp tụt giảm, suy đa tạng và gặp phản ứng sốc.

Theo đài truyền hình CNN, tính đến ngày 2/6, Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận 977 trường hợp mắc STSS, với tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Khoảng 77 người đã tử vong do số nhiễm độc chỉ từ tháng 1 đến tháng 3.

Đợt bùng phát đang xảy ra ở Nhật Bản đã vượt qua số ca mắc kỷ lục năm ngoái là 941 ca nhiễm sơ bộ, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1999. Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã ghi nhận 97 trường hợp tử vong do STSS vào năm ngoái.

tm-img-alt
Ảnh hiển vi điện tử của vi khuẩn Streptococcus nhóm A trên bạch cầu trung tính nguyên phát ở người. Ảnh: BSIP

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ngay cả khi được điều trị, STSS vẫn có thể gây tử vong. Trong số 10 người mắc STSS, có đến 3 người tử vong vì nhiễm trùng.

Hầu hết các trường hợp STSS là do sự giải phóng độc tố từ sự phát triển quá mức của vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) hoặc các vi khuẩn Streptococcus nhóm A (GAS), chủ yếu gây sốt và nhiễm trùng họng ở trẻ em.

GAS cũng có thể gây ra tình trạng hoại tử ở chân tay. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân mắc hội chứng này đều có các bệnh lý nền làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, như ung thư hay tiểu đường.

Hồi tháng 3, chính quyền Nhật Bản đã cảnh báo về sự gia tăng các ca STSS. Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã đưa ra một đánh giá rủi ro cho biết số trường hợp STSS do GAS gây ra “đã tăng lên kể từ tháng 7/2023, đặc biệt là ở những người dưới 50 tuổi”.

CDC cho biết những người lớn tuổi có vết thương hở có nguy cơ mắc STSS cao hơn, kể cả những người vừa mới phẫu thuật. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như thế nào đối với gần một nửa số người mắc STSS.

Theo đài truyền hình NHK Nhật Bản, lý do khiến số ca STSS gia tăng trong năm nay ở quốc gia này vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Ken Kikuchi làm việc Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo phán đoán sự gia tăng này có thể là do hệ thống miễn dịch của con người suy yếu sau COVID-19.

“Chúng ta có thể tăng cường khả năng miễn dịch nếu thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn. Nhưng cơ chế đó đã không còn tồn tại trong đại dịch COVID-19”, Giáo sư Kikuchi chỉ ra.

Trước đây, các ca nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A phần lớn được hạn chế nhờ các biện pháp phòng dịch COVID-19, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Tuy nhiên, sau khi các biện pháp đó được nới lỏng, nhiều quốc gia đã báo cáo số ca nhiễm gia tăng.

Vào tháng 12/2022, năm quốc gia châu Âu đã báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới về sự gia tăng các ca mắc liên cầu khuẩn nhóm A, trong đó trẻ em dưới 10 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất. CDC cho biết họ cũng đang điều tra sự gia tăng rõ rệt của căn bệnh này vào thời điểm đó.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ghi nhận các ca sốc nhiễm độc tăng đột biến tại Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Điểm sàn xét tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội 2024
Tối ngày 19/7, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học chính quy dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, mức điểm sàn dao động từ 16 điểm - 22 điểm.
Điểm sàn xét tuyển Đại học Công nghiệp TPHCM 2024
Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy năm 2024 bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cụ thể như sau:

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành